Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang thúc đẩy các nhà đầu tư tại Trung Quốc tìm chỗ trú ẩn an toàn ở trái phiếu chính phủ, giúp cho loại chứng khoán này có đợt tăng mạnh nhất thế giới trong năm nay và vẫn còn dư địa để tăng tiếp.  

Giá trái phiếu tăng mạnh khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc giảm tới 54 điểm cơ bản kể từ đầu năm 2018, theo số liệu của Bloomberg.

Riêng trong tuần trước, lợi suất trái phiếu Trung Quốc giảm 13 điểm cơ bản, ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 4.

Các nhà quan sát cho rằng thị trường trái phiếu của Trung Quốc đang được hỗ trợ nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng hơn và nhu cầu trú ẩn tăng cao trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ kéo dài, số vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp cao kỷ lục và giá cổ phiếu giảm sâu.

xung dot thuong mai voi my nha dau tu trung quoc tim cho tru an an toan
Nhà đầu tư Trung Quốc tìm chỗ trú ẩn an toàn ở trái phiếu. (Ảnh: SCMP)

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cho hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc 4 lần trong năm nay và thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp tư nhân khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang. Mặc dù vậy, số liệu về tăng trưởng tín dụng và chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của tháng 10 vẫn kém dự báo của các nhà phân tích.

Tình trạng của năm nay trái ngược với năm ngoái khi chính phủ Trung Quốc đang thực hiện chính sách giảm các đòn bẩy tài chính, khiến trái phiếu nước này nằm trong số các thị trường hoạt động kém nhất thế giới.

Chuyên gia phân tích Liu Dongliang tại ngân hàng China Merchants Bank cho rằng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục giảm tốc do các biện pháp kích thích không thể khởi tác dụng ngay lập tức. Do đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc sẽ bị kéo xuống tiếp, và có thể xuống dưới mức 3% vào nửa đầu năm 2019.

“Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào cuối năm nay,” chuyên gia Liu dự đoán.

Trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc hiện có mức lợi suất là 3,36% tính đến ngày 16/11.

Ông Meng Xiangjuan, nhà phân tích trái phiếu tại hãng SWS Research, cũng cho rằng lợi suất trái phiếu của Trung Quốc sẽ giảm còn 3% vào năm tới do “những dự đoán gần như đều bi quan về tăng trưởng”.

Trong một thông điệp gần đây, các nhà phân tích của công ty chứng khoán Haitong Securities khuyến nghị rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục mua trái phiếu chính phủ vì tỷ lệ dự trữ bắt buộc có khả năng giảm tiếp. Haitong là một trong số ít công ty đã dự đoán chính xác diễn biến của thị trường trái phiếu năm nay.

Ông Wei He, giám đốc mảng đầu tư toàn cầu của hãng Chang’An International Trust, tin rằng chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ tiếp tục tạo hỗ trợ cho trái phiếu Trung Quốc, đặc biệt là trái phiếu chính phủ.

Minh Tuệ (Tổng hợp)