Bloomberg đưa tin Trung Quốc dự định sẽ công bố đợt mua đậu tương Mỹ đầu tiên trong tháng này. Một quan chức chính phủ Trung Quốc tiết lộ phần lớn đậu tương mua sẽ được đưa vào dự trữ quốc gia.

Một nguồn tin cho hay quyết định cuối cùng sẽ còn tuỳ thuộc vào Quốc vụ viện Trung Quốc. Cơ quan này sẽ quyết định khối lượng đậu tương mà Trung Quốc nhập khẩu ở mức 5 triệu tấn hoặc 8 triệu tấn và liệu các công ty thương mại có mua thêm 2 triệu tấn để được hoàn thế mức 25%.

Quyết định này được đưa ra chỉ hơn 1 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra những cam kết trong cuộc gặp mặt bên lề hội nghị G20 tại Argentina để giải quyết những căng thẳng thương mại đã làm gián đoạn dòng chảy hàng hóa toàn cầu.

Việc mua đậu tương của Mỹ được khôi phục lại sẽ giúp nhiều người nông dân trồng đậu tương có thể tạm thời yên tâm sau khoảng thời gian xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới giảm sâu.

Bộ Tài chính Trung Quốc tuần trước đã bàn việc khôi phục lại hoạt động nhập khẩu đậu tương từ Trung Quốc. Hiện vẫn chưa rõ các giao dịch có được thực hiện trong tháng này hay không và liệu thuế có được đánh trước rồi hoàn lại hay được giảm luôn. Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Trung Quốc chưa trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Mỹ đến nay đã áp thuế nhập khẩu lên 250 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Để trả đũa, Trung Quốc cũng áp thuế tương tự lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 hồi đầu tháng 12, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã gặp gỡ và thống nhất một số hành động nhằm xoa dịu căng thẳng này. Hai nước sẽ phải đạt được một thỏa thuận thương mại, muộn nhất là ngày 1/3, để cuộc chiến không leo thang.

Nhiều người đang lo lắng vụ việc Giám đốc tài chính Huaweu – Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của Mỹ sẽ khiến cho những nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đi vào bế tắc. Tuy nhiên, sáng ngày 11/12, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, một tín hiệu cho thấy các cuộc đối thoại về thương mại giữa hai bên vẫn tiếp tục.

(Tổng hợp)