Nhiều vị khách cảm thấy sợ hãi và ám ảnh khi có nhiều cảnh thai nhi, phụ nữ mang thai được tái dựng. Một số ý kiến cho rằng, đây là việc làm vô nhân đạo, vi phạm cả pháp luật và đạo đức.

Chiều 4/7, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch đã chỉ đạo Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh – Triển lãm yêu cầu Sở Văn hoá Thể thao TP. HCM báo cáo về triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” trước ngày 10/7, theo VnExpress.

Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” khai mạc từ chiều 20/6 và dự kiến kéo dài đến ngày 31/12 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đang gây tranh cãi trong những ngày gần đây.

Theo đó, triển lãm trưng bày 131 mẫu đều là các bộ phận cơ thể người thật, được nhựa hoá với 8 chủ đề được giới thiệu: Hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh.

Triển lãm bán vé 200.000 đồng cho mỗi lượt tham quan.

VTC News cho biết, tại buổi triển lãm, nhiều vị khách cảm thấy sợ hãi và ám ảnh khi có nhiều cảnh thai nhi trong bụng người mẹ được tái dựng.

Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người
Mô hình thai nhi được trưng bày triển lãm. (Ảnh: VTC News)
Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người
Mô hình phụ nữ mang thai tại triển lãm gây khiến nhiều người bức xúc. (Ảnh: VTC News)

Ban tổ chức cho biết, đây là triển lãm giáo dục nhằm mang đến những trải nghiệm chân thực về cấu trúc sinh học của cơ thể người, qua đó giúp nhận thức ranh giới giữa lối sống tốt và không tốt.

Cũng theo đơn vị tổ chức, các mẫu vật được trưng bày trong triển lãm là hợp pháp, tuy đơn vị này không tiết lộ được nguồn gốc.

Tuy nhiên, trên Tuổi trẻ, nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm vô nhân đạo, vi phạm cả pháp luật và đạo đức. Một số ý kiến khác lại cho rằng, đây là điều bình thường, giống như các buổi học về giải phẫu người trên xác được hiến tặng.

Ông Nguyễn Trọng An (nguyên Cục phó Bảo vệ trẻ em – Bộ Lao động) chia sẻ trên Facebook cá nhân, triển lãm này vi phạm cả luật pháp và đạo đức Việt Nam. Hiến xác phục vụ khoa học là việc đáng trân trọng, nhưng cần lên án việc đem xác người để kinh doanh thương mại.

Ông An viết: “Hơn nữa, về tâm linh và đạo đức người Á Đông, không có người chồng nào nhẫn tâm hiến thi thể của vợ và đứa con chưa sinh của mình để phục vụ khoa học. Cũng không có bố mẹ nào nhẫn tâm hiến thi thể đứa bé sơ sinh của mình để người khác nhìn ngó như thế”.

Ông Vi Kiến Thành (Cục trưởng Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm) cho biết, Cục đã từ chối cấp phép triển lãm này tại Hà Nội vào đầu năm nay.

Ông Thành cho rằng, triển lãm không phù hợp về văn hoá tâm linh người Việt, đặc biệt, những mẫu vật trưng bày không có tính nhân văn, thậm chí còn làm nhiều người ghê rợn.

Ông Thành cho biết thêm, sau khi nhận báo cáo từ Sở, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm sẽ có phương án xử lý vụ việc.

Hoàng Minh