Trong thời kỳ mang thai, để mẹ và bé đều được khỏe mạnh cần phải tuân theo những quy tắc ăn uống lành mạnh.

Với rất nhiều món ăn ngon bày trên bàn, thật khó để giữ một chế độ kiêng khem. Nhiều bà bầu còn biện minh đang ăn uống cho hai người.

Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ khoẻ mạnh sẽ giúp thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ.

Thực phẩm tốt khi mang thai

che do an uong lanh manh cho ca me va thai nhi

Thực phẩm giàu canxi: Đối với phụ nữ mang thai, nên uống 3 ly sữa bột mỗi ngày ngoài ra, bạn có thể ăn thêm sữa chua hoặc pho mát. Nước ép cải xanh, cải xoăn hay bông cải xanh… cũng cung cấp nguồn canxi lành mạnh.

Thực phẩm giàu axit folic: Axit folic giúp phát triển tế bào máu và hemoglobin trong suốt thai kỳ. Rau lá đậm, trái cây họ cam hay bánh mì, ngũ cốc là những thực phẩm giàu axit folic.

Thực phẩm giàu sắt: Phụ nữ mang thai cần thêm chất sắt trong chế độ ăn uống (khoảng 30 mg sắt mỗi ngày). Bạn có thể tìm đến các thực phẩm giàu sắt như thịt nạc đỏ, rau chân vịt, trái cây sấy, ngũ cốc nguyên hạt…

che do an uong lanh manh cho ca me va thai nhi

Thực phẩm nên tránh khi mang thai

Bên cạnh những thực phẩm giàu dinh dưỡng, được khuyến cáo nên dùng trong giai đoạn mang thai thì cũng có rất nhiều những thực phẩm cần tránh để đảm bảo mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh.

che do an uong lanh manh cho ca me va thai nhi

Rượu: Các chuyên gia khuyến cáo rằng, phụ nữ mang thai tránh uống rượu vì nó có khả năng gây hại cho thai nhi. Bạn cũng nên tránh uống rượu nếu đang trong giai đoạn cho con bú, vì rượu được truyền qua sữa mẹ.

Thực phẩm tái, sống: Thịt, cá, trứng tái sống có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis mà nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi.

Thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa được tiệt trùng: Các loại thực phẩm này chứa nhiều vi khuẩn listeria. Listeria đi qua nhau thai có thể khiến thai nhi bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Nguyễn Hiệp (Tổng hợp)