Theo quyết định mới nhất của Bộ Công Thương, hai người đại diện cho 36% vốn nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nhiệm kỳ 2018-2023 là ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Lương Thanh Hải.

Cụ thể, ông Nguyễn Tiến Dũng được cử nắm giữ trên 128 triệu cổ phần, tương đương 20% vốn điều lệ Sabeco, còn ông Lương Thanh Hải được giao nắm giữ gần 103 triệu cổ phần, tương đương 16% vốn.

Ông Dũng hiện là kế toán trưởng của Sabeco, còn ông Hải là Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn.

Quyết định này được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 dự kiến tổ chức ngày 21/7.

Với đề cử này, ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Lương Thanh Hải sẽ thay thế ông Nguyễn Thành Nam và Bùi Ngọc Hạnh đại diện phần vốn góp nhà nước của Bộ Công Thương tại Sabeco.

Quyết định cử đại diện vốn nhà nước của Bộ Công Thương được hiểu là 2 đại diện vốn góp nhà nước sẽ gần như chắc chắn có ghế trong Hội đồng quản trị (HĐQT) tại cuộc họp đại hội cổ đông ngày mai (21/7).

Đáng chú ý, ngay trước thềm đại hội, Sabeco vừa thông báo trở thành chủ sở hữu của Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn. Doanh nghiệp này được thành lập cách đây chưa đầy một tuần (ngày 13/7) với vốn điều lệ chỉ 10 triệu đồng, đăng ký hoạt động chính là bán buôn các loại bia, cồn, rượu và nước giải khát.

Chủ tịch công ty này là Phó Tổng giám đốc Sabeco – ông Neo Gim Siong Bennett (quốc tịch Singapore). Ông này cũng vừa trở thành thành viên HĐQT CTCP Nước giải khát Chương Dương, một công ty con do Sabeco nắm hơn 62% cổ phần, với sản phẩm nổi tiếng là Sá xị Chương Dương.

Mới đây, Sabeco đã công bố tờ trình danh sách ứng viên vào vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 có 7 người, trong đó có 3 nhân sự người nước ngoài bao gồm ông Koh Poh Tiong, ông Michael Chye Hin Fah và ông Pramoad Phornprapha.

Theo đó, ngoài ông Koh Poh Tiong hiện làm Chủ tịch HĐQT Sabeco, hai ông Micheal Chye Hin Fah (quốc tịch Singapore) và ông Pramoad Phornprapha (quốc tịch Thái Lan) đều những cái tên mới mẻ. Hai ứng viên mới này thay thế cho ông Tan Tiang Hing Malcom và ông Sunyaluck Chaikajornwat vừa được bổ nhiệm tại kỳ đại hội bất thường diễn ra hồi tháng 4.

Tờ trình cũng đưa ra danh sách các ứng viên người Việt Nam tham gia làm thành viên HĐQT, bao gồm bà Trần Kim Nga, ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Vỹ An