Dự kiến, tuyến đường buýt nhanh BRT nối thành phố mới Bình Dương với Suối Tiên (Tp.HCM) có tổng chiều dài 30,8km, tổng vốn đầu tư khoảng 1.827 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, việc thực hiện tuyến buýt nhanh này là cần thiết để giúp kết nối thông suốt, rút ngắn hành trình giữa các trục giao thông đô thị của tỉnh này với Tp.HCM và Đồng Nai.

Theo Báo cáo tiền khả thi Dự án Phát triển hạ tầng giao thông và tuyến xe buýt nhanh (BRT) nối thành phố mới Bình Dương nối Suối Tiên, tổng vốn đầu tư cho tuyến buýt nhanh này khoảng 1.827 tỷ đồng, nhưng vốn vay của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tới hơn 1.600 tỷ đồng.

Bình Dương muốn vay 1.600 tỷ đồng làm tuyến buýt nhanh BRT dài 30km nối Sài Gòn
Ảnh minh họa.

Dù Bình Dương tỏ ra quyết tâm thực hiện dự án, nhưng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), lãnh đạo tỉnh cần nghiên cứu kỹ ưu nhược điểm của mô hình BRT đang triển khai tại Tp.HCM và Hà Nội để đánh giá lại sự cần thiết đầu tư và tính toán hiệu quả đầu tư trong bối cảnh nguồn vốn đi vay nước ngoài.

Theo phân tích của Bộ KH&ĐT, làn đường buýt nhanh BRT ở Thành phố mới Bình Dương và đoạn đường Phạm Ngọc Thạch (Tp.HCM) sẽ dùng chung với các làn xe buýt đưa đón điều hành bởi một doanh nghiệp khác kết nối thành phố mới Bình Dương với Thủ Dầu Một.

Tại đoạn đường Mỹ Phúc – Tân Vạn có làn đường dành riêng cho BRT. Làn đường này sát giải phân cách, đường nội bộ trong khu công nghiệp. Nhưng trên quốc lộ 1A thì BRT dùng chung với các phương tiện khác ở cùng làn đường. Cùng với đó, việc bố trí trạm dừng BRT trên lề đường sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xe chạy do đó tuyến buýt nhanh này về cơ bản không khác so với xe buýt thông thường.

Y Nhi (tổng hợp)