Singapore từ lâu đã thống trị thị trường đầu tư mạo hiểm và thị trường đầu tư tư nhân tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, những nước mới nổi lên như Việt Nam và Indonesia có thể sẽ “soán ngôi” của Singapore. 

Straitstimes dẫn kết quả khảo sát của Bain & Company cho thấy khoảng 90% các nhà đầu tư được hỏi cho biết Việt Nam và Indonesia sẽ là thị trường nóng nhất tại Đông Nam Á trong 12 tháng tới.

Số lượng các công ty khởi nghiệp ở Indonesia thực hiện vòng gọi vốn đầu tiên trong năm 2017 đã tăng 300% so với năm 2012.

Việt Nam và Indonesia đã tạo ra 20% giá trị các hợp đồng cổ phần tư nhân khu vực trong 5 năm qua và tỷ lệ này có khả năng tiếp tục tăng.

Nghiên cứu của Bain & Company cũng dự đoán rằng sẽ có ít nhất 10 “startup kỳ lân” (công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD) xuất hiện tại khu vực Đông Nam Á vào năm 2024.

Các nhà đầu tư đang hướng mục tiêu mới về khu vực Đông Nam Á. Sức hút của khu vực này được tạo nên bởi các yếu tố kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, cơ hội đầu tư vào các thị trường mới nổi và một thị trường thứ cấp sâu hơn cho các giao dịch ở nhiều quy mô. Các công ty công nghệ đã thu hút phần lớn nguồn vốn mới, số thương vụ năm 2017 tăng 40% so với năm 2014.

Những chuyên gia nghiên cứu của Bain & Company dự báo công nghệ sẽ đóng góp từ 20-40% giá trị các thương vụ trong 5 năm tới, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ tài chính.

Họ nói thêm rằng các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến các lĩnh vực khác như chăm sóc sức khỏe và giáo duc. Đây là những lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng dài hạn, nhưng đang phát triển một cách manh mún. Bain & Company dự báo đầu tư vào 2 ngành này sẽ tăng gấp đôi trong thời gian tới.

Vỹ An (Tổng hợp)