42/490 người dân xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) dương tính với HIV. Nguyên nhân lây nhiễm chưa xác định. 

Theo Dân Trí, chiều tối 13/8, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã có báo cáo ban đầu về vụ người dân nghi ngờ sử dụng chung kiêm tiêm làm lây nhiễm HIV tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Kết quả xét nghiệm cho thấy, có 42 trường hợp dương tính với HIV.

Ông Hà Kế San – Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đánh giá, đây là một tỉ lệ khá cao, nhưng không phải là duy nhất xét trên toàn quốc. Theo thống kê cả nước có 61 xã có tỷ lệ người nhiễm HIV như tại xã Kim Thượng.

Về thông tin nguyên nhân khiến nhiều người bị nhiễm HIV là do sử dụng kim tiêm chung tại nhà bác sĩ Th., ông Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế xác nhận, người này là y sĩ chứ không phải bác sĩ như thông tin phản ánh.

“Chúng tôi chưa gặp y sĩ đó và chưa có đủ cơ sở để xác minh nguồn lây nhiễm có phải từ phòng khám này hay không”, ông Long cho biết.

42 người ở xã nghèo Phú Thọ dương tính với HIV, chưa xác định nguyên nhân lây nhiễm
Buổi họp báo chiều tối 13/8 ở diễn ra ở Phú Thọ. (Ảnh: Dân Trí)

Theo ông Long, chưa thể xác định 42 người nhiễm HIV thời gian gần đây hay do tích lũy trong thời gian dài. Thực tế, có những người đã chuyển sang giai đoạn AIDS rất nặng. Theo nguyên tắc thông thường, để có thể phát hiện bị lây nhiễm HIV, phải mất ít nhất 3 tháng và chuyển sang giai đoạn AIDS nặng phải mất 5-7 năm hoặc hơn.

“Trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân AIDS, một người cho biết chị nhiễm HIV không phải do tiêm ở nhà y sĩ Th. Chị này đến gặp y sĩ H.T.Th. mới từ tháng 2-2018, trong thời gian 6 tháng, HIV không thể chuyển sang bệnh AIDS được. Bệnh nhân này sau khi được tư vấn đã dùng thuốc, cộng thêm tư tưởng vững vàng nên đã tăng 7 kg” – ông Long thông tin thêm trên Báo Người Lao Động.

42 người ở xã nghèo Phú Thọ dương tính với HIV, chưa xác định nguyên nhân lây nhiễm
Ôn Nguyễn Hoàng Long (Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế) tại buổi họp báo chiều tối 13/8. (Ảnh: Zing)

Tại cuộc họp, đại diện Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết lây nhiễm HIV có rất nhiều con đường khác nhau như tiêm chích, tình dục không an toàn, lây qua đường máu… Do đó, các chuyên gia chưa đủ cơ sở để kết luận nguồn lây nhiễm tại xã Kim Thượng.

Theo VnExpress, y sĩ Th. làm điều dưỡng tại khoa Khám bệnh, Trung tân Y tế huyện Tân Sơn từ năm 2009, sau đó chuyển ngạch.

Trong bản tường trình gửi lãnh đạo, nam y sĩ thừa nhận có tiêm truyền tại nhà song khẳng định không dùng chung bơm kim tiêm cho bệnh nhân.

Nam y sĩ cho biết: “Tôi không mở phòng khám bệnh hay bán thuốc tại nhà, mà chỉ đơn thuần là người làng có bệnh đến nhờ thì thăm khám hoặc tiêm thuốc cho”. Anh bày tỏ “rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của sự việc”.

Chưa cấp phép hành nghề cho y sĩ H.T.Th.

Ông Lê Quang Thọ khẳng định Sở Y tế tỉnh Phú Thọ chưa từng cấp phép hành nghề cho y sĩ H.T.Th. Quá trình theo dõi, sở chưa nhận bất cứ nguồn tin nào về việc có người khám chữa bệnh tại nhà không phép từ trước năm 2017. Sự việc này chỉ phát hiện khi có thông tin lan truyền trong cộng đồng.

Thúy Quỳnh