Chỉ mới bắt đầu trồng năm đầu tiên, nhưng mỗi ngày gia đình bà NguyễnThị Thanh Hòa ở xã Sông Lô (TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã thu về khoảng 3-4 triệu đồng từ bán măng tây xanh.

Chuyển sang trồng măng tây từ nghề… đốt lò gạch, bà Hòa phải đi học hỏi nhiều nơi về quy trình nông nghiệp sạch và kỹ thuật trồng măng tây xanh.

Chỉ mới bắt đầu trồng từ khoảng tháng 11/2017, nhưng 1 ha măng tây xanh của gia đình bà hiện đã cho thu hoạch 3 đợt và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bà Hòa ước tính mỗi ngày gia đình bà thu về 3-4 triệu đồng từ việc bán “rau Hoàng đế”.

Chia sẻ trên Dân Việt, bà Hòa cho biết kỹ thuật trồng măng tây xanh không quá phức tạp. Sau khi trồng 6 tháng, cây măng tây xanh có thể cho thu hoạch, năng suất măng các năm sau sẽ cao hơn năm trước và 8-10 năm sau mới phải thay gốc.

Tuy nhiên, loài cây này lại khá “đỏng đảnh” và phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Cây sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 15-30 độ C. Trong trường hợp mưa nhiều, chất lượng và sản lượng măng sẽ kém, thậm chí không thu hoạch được.

Hiện mỗi ngày gia đình bà thu hoạch khoảng 70-80 kg măng tây với mức giá trung bình từ 60.000 đồng/kg.

Theo bà Hòa, năng suất măng sẽ tăng lên theo từng năm, vì thế lợi nhuận thu được từ giống “rau vua” này không hề nhỏ, chỉ cần thu hoạch 1 vụ là đã hòa vốn.

trong 1 ha mang tay nong dan phu tho thu ve 3 4 trieu dongngay
Sơ chế măng tây sau khi thu hoạch. (Ảnh: Báo Phú Thọ)

Báo Phú Thọ dẫn lời đại diện Hội nông dân xã Sông Lô cho biết trồng cây măng tây xanh so với lúa, ngô, khoai… cho thu nhập cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên, đầu tư ban đầu không nhỏ, đặc biệt, người trồng phải nắm chắc kỹ thuật mới cho hiệu quả tốt. Hiện tại, chi phí để trồng một sào măng tây xanh lên đến 30 triệu đồng.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: