Những ngày qua, cả thế giới đang hướng về Úc để cầu nguyện cho quốc gia đang phải gồng mình gánh chịu những trận hỏa hoạn dữ dội. Trong cơn hoạn nạn, 200 lính cứu hỏa của Hoa Kỳ và Canada đã tình nguyện lên đường qua nước bạn để trợ giúp.

Nhớ lại năm 2018, khi hỏa hoạn đang hoành hành khắp bang California (Hoa Kỳ), 138 lính cứu hỏa từ Úc và New Zealand đã bay tới để hỗ trợ công tác chữa cháy.

Theo National Park Service (tạm dịch: Dịch vụ Công viên Quốc gia), các nhân viên của Úc và New Zealand ngày ấy đã rất nỗ lực để đáp ứng các nhu cầu quan trọng trong mùa cháy cao điểm ở miền Tây Hoa Kỳ về vấn đề quản lý đường ống trung cấp, thiết bị hạng nặng, hoạt động trực thăng và bảo vệ cấu trúc. Lúc này đây là thời điểm để người Mỹ đáp lại ân tình của họ. 

Lần đầu tiên kể từ năm 2010, Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ đã tổ chức một đội gồm 100 lính cứu hỏa Mỹ để giúp đỡ các nhóm phản ứng khẩn cấp ở Úc. Trong tuần này, họ đang triển khai thêm vài chục lính cứu hỏa tình nguyện nữa, theo The Los Angeles Times đưa tin.

Ảnh: Firehouse.

Do hạn hán kéo dài, kết hợp với điều kiện thời tiết nóng và khô, Úc đã trải qua các vụ cháy rừng tàn khốc, đặc biệt là ở các bang New South Wales, Queensland và Victoria kể từ hồi tháng 8/2019.

Các nhân viên cứu hỏa của Hoa Kỳ, nhiều người thuộc đội cứu hỏa bang California, đã được tổ chức thành một số đội riêng biệt trong suốt 30 ngày qua. Cứu trợ quốc tế là một phần nhiệm vụ của Trung tâm cứu hỏa liên quốc gia (NIFC) – một trung tâm hỗ trợ về chữa cháy rừng. 

“Chúng tôi đã gửi một đội ngũ từ một số cơ quan liên bang có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý hỏa hoạn”, Giám đốc Phòng cháy chữa cháy Lâm nghiệp Hoa Kỳ, ông Shawna Legarza chia sẻ. “Lính cứu hỏa chúng tôi phải đối mặt với nhiều thử thách chữa cháy tương tự ở mỗi quốc gia. Chúng tôi đã được trợ giúp bởi các chuyên gia của họ trong quá khứ và rất hoan nghênh cơ hội được đáp lại này”.

Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất gửi viện trợ tới Úc. Người hàng xóm Canada cũng đã gửi một số đội chuyên gia gồm 87 lính cứu hỏa tình nguyện.

Theo CBC, đây là lần đầu tiên Canada triển khai hỗ trợ chữa cháy cho Úc. Trước đó, trong vụ cháy rừng tàn khốc ở tỉnh bang British Columbia nước này vào năm 2017 và 2018, các lính cứu hỏa của Úc và New Zealand cũng đã có mặt để trợ giúp khắc phục thảm họa.

Những năm gần đây, Mẹ Thiên Nhiên đã có những lời cảnh báo rõ ràng với con người. Tinh thần đoàn kết quốc tế trên đây rất đáng trân trọng, nhưng đồng thời, hy vọng mỗi người cũng đừng quên sứ mệnh của mình trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Có những cơn thịnh nộ của thiên nhiên mà con người có thể xoa dịu phần nào, song thiệt hại đã quá lớn rồi… 

Thanh Tâm

Video xem thêm: Cổ nhân thường nói “tích đức, thất đức” – Đức ấy là gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||3e7c4ea50__