Tình yêu sẽ khiến người ta từ những con người bình thường, sẵn sàng làm những điều phi thường cho nhau. Và tình yêu thực sự cũng không phải luôn là những câu chuyện ngọt ngào trên phim hay trong tiểu thuyết, đó đôi khi là những điều hết sức giản đơn trong cuộc sống hằng ngày chúng ta vẫn dành cho nhau.

“Không còn cách nào khác, vợ tôi thích ăn mà!”.

Ngày mùng 3 Tết, tại ga tàu Côn Minh (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) xuất hiện một người đàn ông trung tuổi đầm đìa mồ hôi gánh trên vai hai bao tải rất nặng. Được biết, người đàn ông ấy là Đại Hồng Minh, tuy vẫn còn “chưa ăn hết Tết” nhưng ông đã vội vàng rời quê lên Thượng Hải là bởi mùng 5, mùng 6 mua vé tàu rất khó khăn nên ông phải tranh thủ đi sớm hơn một chút.

Hình ảnh người đàn ông trung tuổi đầm đìa mồ hôi gánh trên vai hai bao tải rất nặng khiến bao người xúc động. (Ảnh: trithuctre)

Ông Đại chia sẻ, vì điều kiện kinh tế không đủ cho cả hai vợ chồng cùng về quê ăn tết nên năm nay vợ ông phải ở lại Thượng Hải làm tăng ca, còn ông thì phải về quê lo hương khói cho tổ tiên. Thế nên ông muốn mang chút đặc sản quê hương lên tiếp tế cho vợ, để vợ cũng được tận hưởng một cái Tết no đủ, không phải chịu thiệt thòi. Trong số hành lý “đặc biệt” ngót một tạ hai (110kg-115kg) mang theo bên mình để lên chuyến tàu đi Thượng Hải, toàn là đặc sản của quê hương, nhất là món nước tương mà ngoài quê ông ra không nơi nào có được hương vị như thế cả.

Tuy hết sức cảm thông với tấm lòng yêu thương vợ của người đàn ông này, nhưng nhiều người đi đường vẫn không khỏi e ngại: “Có thể mang ít đi một chút có được không? Nhiều như vậy…”. Người đàn ông nhanh chóng đáp lời, khuôn mặt sáng rực niềm vui và trên môi không ngừng nở nụ cười hạnh phúc: “Không còn cách nào khác, vợ tôi thích ăn mà!”.

“Không còn cách nào khác, vợ tôi thích ăn mà!”. (Ảnh: trithuctre)

Ngay sau đó, từ khóa “không còn cách nào khác, vợ thích ăn” đã trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang tin tại Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng cũng dành sự ngưỡng mộ cho hành động thương yêu và chiều chuộng vợ vào bậc nhất của người đàn ông này. Có một người chồng tâm lý và ngọt ngào như vậy, vợ ông Minh quả là một người phụ nữ may mắn và hạnh phúc!

***

Tôi chợt nhớ đến cuộc trò chuyện với anh xe ôm mấy ngày trước.

Anh kể, anh mới lấy vợ hồi tháng tám nên kinh tế còn khó khăn lắm, tết này chỉ có vợ về quê để thăm hỏi họ hàng, thay ạnh lo tết cho bố mẹ già và hương khói cho tổ tiên, còn anh thì tranh thủ ở lại kiếm thêm ít tiền. Những ngày tết là dịp ăn nên làm ra nhất năm, về nhà thì phí lắm!

“Vợ anh hiền lành mà thương anh lắm. Nhà anh ở quê nghèo xơ xác, anh cũng chẳng có nghề nghiệp gì ổn định cả mà cô ấy vẫn chịu lấy anh đó em. Bây giờ tìm được người như thế hiếm lắm. Thôi, mình khó khăn nhưng mà vợ chồng thương nhau là được, mình còn trẻ, có sức khỏe thì lo gì em.” Giọng nói anh lộ rõ niềm tự hào khi nhắc về vợ.

Rồi anh tiếp lời:

“Mai vợ anh ra Hà Nội rồi, anh phải dẫn đi mua cho ít quần áo đẹp mới được. Mấy hôm gần tết cô ấy bận bán hàng còn anh chạy xe miết, chả có thời gian mà đi chọn đồ. Thấy bảo mấy hôm 29, 30 nhiều nơi xả hàng, bán rẻ lắm, kể cũng tiếc thật”. 

“Nhà anh ở quê nghèo xơ xác, anh cũng chẳng có nghề nghiệp gì ổn định cả mà cô ấy vẫn chịu lấy anh đó em.” (Ảnh: thanhnien.vn)

Anh còn khoe chỉ chạy xe mấy ngày tết mà đã kiếm được hơn chục triệu, mấy hôm nữa ít khách mà thong thả anh sẽ về quê sửa cái chuồng gà cho bố mẹ. Anh cứ nói liến thoắng như vậy, như thể đã lâu lắm không có ai để nói chuyện. Mà đúng là như thế thật, mấy ngày tết vợ về quê, anh chạy xe ngoài đường suốt như vậy, không nói chuyện với mấy vị khách lạ thì biết tâm sự cùng ai. Tôi ngồi sau xe nghe câu chuyện của anh, không nói câu nào cả, mà lòng thấy vui lạ lùng…

***

Ông cha ta từ xưa đã giảng: “Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”. Quả đúng là như vậy. Vợ chồng đến với nhau, trân quý nhất là khi khó khăn, nghèo khổ, chứ lúc giàu có, thảnh thơi, dễ gì mà biết được lòng nhau? Chỉ cần yêu thương đùm bọc nhau thì sợ gì vui buồn, sướng khổ, hay lúc gặp nguy nan, có nghĩa tình nào sâu cho bằng tình nghĩa vợ chồng?

Có nghĩa tình nào sâu cho bằng tình nghĩa vợ chồng? (Ảnh: dkn.tv)

Cuộc sống khó tránh khỏi lúc va chạm, lên bổng xuống trầm, nhưng mà, vợ chồng như là tay trái, tay phải. Tay trái sờ tay phải không có cảm giác gì, nhưng một khi, tay trái chảy máu, tay phải nhất định sẽ giúp cầm máu. Cho nên, dù có chuyện gì xảy ra cũng không được ghét bỏ tay phải của bạn, càng không thể ghét bỏ tay trái của bạn. Bởi vì tay trái nắm tay phải mới tạo nên cuộc đời trọn vẹn, nắm bàn tay của nhau tới tận cuối đời. Vợ chồng ở bên nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn, sống bình đạm mới thật là yên vui, cũng chính là hạnh phúc trọn vẹn nhất đời người.

Hạ An