Cẩn thận với việc vừa xem tivi vừa lướt điện thoại, việc này chẳng khác gì bạn uống thuộc độc đâu nhé!

Smart phone (Điện thoại thông minh) với nhiều chức năng hiện nay đều rất phổ biến trên thế giới, nhiều người luôn có thói quen lướt điện thoại bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào, thậm chí ngay cả khi đi bộ, ăn cơm hay xem tivi. Cũng chính vì điều này đã gây ra một số bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy chúng ta không thể xem nhẹ.

Nghiên cứu tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch đã chỉ ra rằng, vừa xem tivi vừa nghịch điện thoại, giống như đang uống thuốc ảo giác, não bộ sẽ sản sinh ra chất “levodopa”, khiến cho tinh thần không tỉnh táo, trong thời gian dài sẽ khiến chúng ta có nguy cơ trở lên đờ đẫn.

Ngoài việc não bộ có thế sản sinh ra chất “levodopa “, khi chúng ta vừa xem tivi vừa lướt điện thoại, lúc đó đồng thời 2 tin tức khác nhau cũng sẽ được gửi đến các bộ phận khác nhau của não khiến cho não bộ không thể tổ chức các sự kiện lại với nhau, từ đó khiến cho rối loạn trí nhớ. Đồng thời phương tiện truyền trông nước ngoài cũng đã chỉ ra, ước tính 80% người dùng smart phone có thói quen không tốt là vừa xem tivi vừa lướt điện thoại.

Bác sĩ khoa thần kinh não bộ đã chỉ ra rằng, sự phổ biến của smart phone hiện nay khiến cho càng ngày càng có nhiều người trí nhớ bị suy giảm, một trong những lý do chính là sử dụng smart phone sẽ khiến chúng ta mất tập trung, dẫn đến não bộ khó có thể ghi nhớ tốt mọi việc.

Bác sĩ giải thích thêm, trong quá trình của bộ nhớ trước tiên cần có một động tác “đăng ký”, sau đó sẽ được lưu trong một khu vực đặc định não bộ, khi cần sử dụng đến nó mới lấy ra, nghĩ đến những thông tin bạn cần. Vì vậy trong quá trình đăng ký, nếu như bị các yếu tố khác hoặc hoàn cảnh môi trường can nhiễu, đều sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình ghi nhớ và bộ nhớ. Bất cứ lúc nào có chuông điện thoại, chuông tin nhắn..v.v.. hoặc mất tập trung chỉ chú ý đến xem điện thoại đều có thế khiến cho trí nhớ bị suy giảm.

Để giúp cải thiện tình trạng trí nhớ bị giảm sút, hãy thử các phương pháp dưới đây:

1. Hạn chế không xem điện thoại ngay: Khi chuông điện thoại reo nếu như không phải những cuộc gọi hay tin nhắn quá quan trọng thì bạn không nên xem điện thoại ngay lập tức. Đợi đến 1 khoảng thời gian ngắn nhất định mới kiểm tra điện thoại nhằm tránh gây ảnh hưởng đối với các hoạt động đang diễn ra.

2. Hãy tắt những âm thanh không quan trọng của điện thoại: Cố gắng tắt những âm thanh không cần thiết của điện thoại như: âm thanh thông báo có mail gửi đến, các âm thanh của app trong điện thoại..v.v..

3. Tránh việc không chuyên tâm: khi ăn uống thì chỉ tập trung vào việc ăn, dùng máy tính thì chỉ tập trung vào việc dùng máy tính, không nên thường xuyên để tâm vào nhiều việc khác.

4. Tắt điện thoại để nghỉ ngơi: Khi nghỉ ngơi, thỉnh thoảng hãy tắt điện thoại, để cho đại não hoàn toàn được nghỉ ngơi mà không bị điện thoại làm ảnh hưởng.

Theo NTDTV
Quỳnh Chi biên dịch

Xem thêm: