Có một sức khoẻ tốt, thân hình cân đối, chiều cao lý tưởng là điều chúng ta ai cũng đều mơ ước. Trường hợp bạn sinh ra đã thuộc diện “nấm lùn” thì cũng đừng nản, một số bài tập sau sẽ rất hữu ích đấy. “Có công mài sắt có ngày nên kim”, nếu chăm chỉ tập luyện bạn vẫn có thể cải thiện đáng kể ‘chiều dài’ của mình.

Để giúp cơ thể tăng chiều cao hiệu quả, ngoài chế độ ăn uống thì bạn cũng cần phải luyện tập thể dục thể thao rất tích cực. Khoa học cũng đã chứng minh, nếu chăm chỉ tập luyện thể thao đúng cách bạn sẽ có cơ hội tăng 5 – 25cm.

Dưới đây là một số môn thể thao được các chuyên gia khuyên bạn nên luyện tập vì có thể giúp gia tăng chiều cao một cách “thần tốc” nhất chỉ trong một thời gian rất ngắn.

1. Bơi lội

Bơi lội đứng đầu danh sách các bài tập giúp bạn tăng chiều cao nhanh nhất. Khi bạn vận động trong nước, các khớp xương của bạn trở nên linh động hơn do có lực nâng đỡ của nước, việc này giúp thúc đẩy chiều cao dễ dàng và hiệu quả nhất.

2. Nhảy, bật cao

Bạn có thể nhảy dây, chơi bóng rổ, hoặc chỉ cần nhảy tại chỗ cũng rất tốt vì các bài tập này sẽ giúp tăng cường xương và cơ bắp, từ đó thúc đẩy cơ thể phát triển chiều cao nhanh hơn. Nhảy dây phát triển toàn diện các cơ, đặc biệt là chi dưới.

3. Động tác yoga tăng chiều cao

Nằm úp mặt xuống thảm tập duỗi thẳng hai chân, hai tay đặt song song với vai, từ từ nâng người lên, hóp bụng lại. Cùng lúc đó đôi tay bám chặt vào sàn kéo căng người hết cỡ có thể sao cho cơ thể vẫn thoải mái và nghiêng cằm của bạn lên và nâng phần ngực lên cao hướng lên phía trần nhà. Đồng thời hít thở đều đặn, nhẹ nhàng trong 5 nhịp thở.

Ngoài việc giúp cột sống linh hoạt hơn, bài tập này cũng giúp kéo dài lưng, bụng, hông và mông. Kiên trì tập luyện tư thế này sẽ giúp bạn tăng thêm chiều cao đáng kể đấy!

4. Treo người trên xà

Đây là một bài tập tương đối dễ thực hiện vì bạn chỉ cần treo người trên thanh xà và giữ nguyên tư thế ấy càng lâu càng tốt. Bài tập này không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn giúp tăng cường các cơ xương sống và bụng rất tốt.

5. Đạp xe

Để tăng chiều cao, đạp xe cũng là môn thể thao bạn cần chuyên tâm tập luyện. Khi đạp xe bạn cần chú ý điều chỉnh chỗ ngồi sao cho mũi chân bạn chạm vào bàn đạp vì như vậy chân bạn sẽ được kéo căng hết cỡ.

Lưu ý, bạn không nên để yên xe và bàn đạp ở khoảng cách quá xa vì như thế sẽ ảnh hưởng không tốt đến xương khớp của bạn.

Hoàng Kỳ (T/h)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.