Chiều cao của trẻ không chỉ ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền mà còn do môi trường, cách chăm sóc… Nếu có thể tận dụng triệt để, bé có thể cao hơn di truyền đến 15cm và dưới đây là những yếu tố có thể giúp bé phát triển chiều cao vượt bậc.

Ngủ đủ giấc

yeu to can thiet giup tre phat trien chieu cao

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng, nó quyết định đến vấn đề phát triển của con trẻ. Các nhà khoa học cho rằng, hormone tăng trưởng của trẻ tiết ra nhiều nhất là vào ban đêm, khoảng từ 21 – 1 h và 5-7 giờ sáng. Trong khoảng thời gian này, nếu trẻ ở trong trạng thái ngủ trong hai giai đoạn này, chúng sẽ phát triển chiều cao rất tốt và ngược lại.

Chế độ dinh dưỡng

Nhiều cha mẹ cho rằng, cho trẻ ăn nhiều thịt để bổ sung canxi tuy nhiên thực tế không phải vậy. Việc cha mẹ “nhồi nhét” cho bé chỉ gây phản tác dụng, dẫn đến béo phì, có khả năng gây ra dậy thì sớm.

Do đó, trong quá trình chăm sóc trẻ, cha mẹ nên chú trọng vào chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý, để đảm bảo trọng lượng cơ thể cân đối, trẻ dễ dàng phát triển chiều cao tương lai.

Tập thể dục

yeu to can thiet giup tre phat trien chieu cao

Các môn thể thao thực sự giúp trẻ phát triển chiều cao, đặc biệt là nhảy cao, bóng rổ, cầu lông, bơi lội … Do đó, cha mẹ phải chú ý đến vận động của trẻ trong quá trình tăng trưởng, và nhớ cho trẻ ra ngoài chơi.

Bầu không khí gia đình hài hòa

yeu to can thiet giup tre phat trien chieu cao

Những đứa trẻ sống trong bầu không khí buồn bã, chán nản trong một thời gian dài sẽ trở nên sống nội tâm, tự kỷ và thậm chí trầm cảm, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của chúng. Ngược lại, trẻ em sống trong bầu không khí gia đình hài hòa sẽ khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần và có nhiều khả năng phát triển chiều cao.

(Tổng hợp)