Một nghiên cứu gần đây của Mỹ đã chỉ ra rằng cha mẹ mê mải với những chiếc điện thoại thông minh có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái.

Hiện nay, điện thoại thông minh có mặt ở khắp mọi nơi từ nhà riêng, trường học, chốn công sở… Không thể phủ nhận tác dụng điện thoại mang lại trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc cha mẹ quá lạm dụng chúng trước mặt con cái sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Thực tế này đã được chứng minh qua một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhi khoa Phát triển và Hành vi của Đại học Michigan và Trung tâm Y tế Boston, Mỹ.

Nghiên cứu và kết quả

Để có được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tổ chức 35 cuộc phỏng vấn với 22 bà mẹ, 9 ông bố và 4 bà nội từ các nền kinh tế xã hội khác nhau đại diện cho các cấp giáo dục khác nhau.

Sau cuộc phỏng vấn, kết quả cho thấy cha mẹ đang phải “vật lộn” để tập trung vào cả điện thoại và con cái. Hành vi này dẫn đến xung đột tương tác giữa cha mẹ và trẻ em và các biến chứng trong phát triển nhận thức ở trẻ có thể phát sinh.

Làm thế nào để bảo vệ tổ ấm trước ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ?

cha me nghien smartphone anh huong den su phat trien cua tre

Công nghệ không hoàn toàn xấu nhưng nó có thể tước đi những tương tác ý nghĩa và tích cực giữa bạn và các con. Có rất nhiều cách để bạn tận hưởng công nghệ mà không để nó chiếm hết thời gian dành cho gia đình của mình:

Bữa tối không điện thoại

Bữa tối là khoảng thời gian ngắn ngủi để gia đình bên nhau. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để nói chuyện, chia sẻ cùng con thay vì chăm chú vào chiếc điện thoại. Việc sử dụng điện thoại hay bất kỳ loại hình công nghệ nào trên bàn ăn cũng dẫn đến sự xao nhãng phân tán và cản trở những cuộc hội thoại ý nghĩa giữa các con và bố mẹ.

Cùng con đi chơi và… để điện thoại ở nhà

Bạn có thể dành thời gian cho con bằng việc dẫn chúng đi công viên, trung tâm mua sắm… vào cuối tuần. Và tất nhiên nên bỏ điện thoại ở nhà hoặc trên xe. Khi không còn sự lựa chọn để lướt Facebook, kiểm tra tin nhắn hay email thì mọi người sẽ tận hưởng không khí vui vẻ cùng những người thân yêu.

Để điện thoại ở chế độ máy bay

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn với việc lờ đi chiếc điện thoại mỗi khi nó phát ra tiếng kêu “ting”, hãy để điện thoại ở chế độ máy bay hoặc im lặng ít nhất cho đến khi các con đã làm xong bài tập về nhà hoặc đi ngủ.

(Tổng hợp)