Bạn có phải là giáo viên không? Làm thế nào để một người giáo viên bận rộn có thể quản lý thời gian hiệu quả?

Là một người đã làm việc trong ngành giáo dục nhiều năm, tôi có thể nói với bạn rằng một trong những trở ngại lớn nhất của người giáo viên chính là thời gian – tôi không bao giờ có đủ thời gian cả. Tuy nhiên, thay vì biến công việc giảng dạy của mình thành nỗ lực 24/7, tôi đã học cách làm việc thông minh hơn.

Tôi đã phân tích từng khoảnh khắc trong ngày làm việc của mình và tìm cách để hoàn thành công việc nhanh hơn đồng thời hiệu quả hơn. Dưới đây là 8 điều tôi học được trong quá trình đó. Hy vọng chúng có ích cho những người giáo viên nói riêng và người lao động nói chung:

1.Giữ bàn sạch sẽ

Bạn biết đấy, giáo viên làm việc với rất nhiều giấy tờ và sách vở. Nếu như bàn chứa đầy giấy tờ cũ, giấy nhớ và một mớ hỗn độn khác, điều đó có nghĩa là đã đến lúc phải dọn dẹp lại.

Dọn dẹp bàn làm việc vừa tạo thêm không gian vừa tạo thêm thời gian (ảnh: pixabay).

Tốt hơn hết, mặt bàn của bạn chỉ nên chứa những vật dụng bạn đang làm. Mọi thứ khác nên được cất gọn lên giá hoặc nếu là rác thì phải bỏ đi.

2.Bán hoặc tặng sách cũ

Một kệ sách chứa đầy các tài liệu tham khảo cũ khiến bạn gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm những cuốn sách thực sự cần. Vậy hãy dọn dẹp lại, bán những sách cũ đi, hoặc đơn giản là mang tặng cho thư viện tại địa phương. Nhờ vậy, bạn có thể tiết kiệm dù chỉ một vài phút quý giá để dành cho các nhiệm vụ khác.

3.Sử dụng danh sách việc cần làm

Sử dụng danh sách việc cần làm là một cách tiết kiệm thời gian nhất cho giáo viên. Bằng cách viết ra tất cả các công việc hàng ngày, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và sẽ không lãng phí thời gian để cố gắng tìm ra những việc cần làm khi có trong tay một vài phút rảnh rỗi.

Dành thời gian đầu ngày để viết ra các nhiệm vụ và phân loại theo thứ tự ưu tiên (ảnh: pixabay).

Hãy dành thời gian vào đầu mỗi ngày để viết ra danh sách gồm ba loại công việc: nhiệm vụ thiết yếu, nhiệm vụ quan trọng và nhiệm vụ không thiết yếu. Giải quyết những gì có thể, sau đó chuyển các mục còn lại vào danh sách của ngày hôm sau.

4.Tận dụng thời gian nghỉ

Bạn có thể có nhiều thời gian rảnh hơn bạn nghĩ, ngay cả khi nhiều nhiệm vụ cần hoàn thành. Hãy tận dụng khoảng thời gian giữa các giờ giảng hoặc thời gian trong khi cho lớp làm bài kiểm tra để hoàn thành công việc khác. Trả lời email, nhận xét bài tập nhóm hoặc chấm điểm bài kiểm tra. Ngay cả khi chỉ trả lời được một email hoặc chấm điểm được 1 bài kiểm tra, thì cũng bớt đi được 1 phần việc nho nhỏ mang về nhà.

5.Lập kế hoạch dài hạn

Dành thời gian để đặt mục tiêu cho mỗi tuần, tháng và năm. Xác định các lĩnh vực mà bạn muốn cải thiện và viết mục tiêu ra giấy.

Ví dụ, muốn học các phương pháp giảng dạy mới để nâng cao hiệu suất cho lớp học chẳng hạn. Thông báo cho người quản lý về các mục tiêu của bạn và kiểm tra tiến trình thường xuyên để đảm bảo bản thân luôn đi đúng hướng. Khi làm việc hướng tới một mục tiêu, bạn có nhiều khả năng tập trung và hiệu quả hơn.

6.Đừng mang việc về nhà

Không có gì tệ hơn là lê bước về nhà với một đống giấy tờ theo sau. Cuộc sống gia đình của bạn nên được dành để làm những việc bạn thích. Lên lịch một hoặc hai ngày mỗi tuần để xử lý đống bài tập, và ở lại muộn tại văn phòng, nếu cần thiết. Điều này phân định sự khác biệt giữa cuộc sống chuyên nghiệp và cá nhân của bạn, cho phép bạn tận hưởng thời gian rảnh rỗi nhiều hơn.

7.Không cần chấm điểm mọi thứ

Mặc dù về mặt lý thuyết là tốt, nhưng không cần thiết phải chấm điểm mọi thứ mà học sinh làm. Hãy xem các quy định của trường về môn học cụ thể, sau đó điều chỉnh chiến lược của bạn cho phù hợp. Cố gắng đánh giá học sinh và đưa ra nhận xét cho các bài tập phụ, nhưng không nhất định phải chấm điểm kỹ lưỡng mọi bài tập mà học sinh nộp.

8.Học cách nói không

Bạn có liên tục được yêu cầu giúp đỡ với các sự kiện của trường hoặc các hoạt động ngoại khóa không? Trong khi điều quan trọng là phải tham gia, đừng cho phép bản thân bị kéo lê với đủ thứ việc. Cam kết thực hiện một hoặc hai dự án hoặc hoạt động mỗi học kỳ, gắn bó với các nhiệm vụ mục tiêu và nhanh chóng nói “không” với những thứ khác.

Mặc dù không thể rút ngắn thời gian giảng dạy hoặc cho học sinh nghỉ sớm, nhưng không có lý do gì bạn không thể “giải phóng” thêm thời gian trong ngày. Hãy nhìn kỹ và khách quan vào lịch làm việc của bạn, xác định các cách để tiết kiệm thời gian – ngay cả khi chỉ là năm phút bé nhỏ. Không ai sẽ quản lý thời gian của bạn cho bạn cả. Đó là trách nhiệm của chính mình.

Đan Tâm

Theo Wabisabilearning

Video xem thêm: Những họa sĩ, kiến trúc sư, tiến sĩ và giáo viên nói về lợi ích tốt đẹp của Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||e58d09283__