Theo “Bản thảo tái tân”, tâm sen là tim của hạt sen còn gọi là Liên tử tâm, có tên khoa học Embryo Nelumbinis. Tâm sen được sử dụng trong y học truyền thống châu Á như là một loại thuốc có tác dụng an thần và thanh nhiệt.

Nó có thể sử dụng làm một vị thuốc, mặc dù có vị đắng, tính hàn, uống trà tâm sen có thể thâm nhập vào 3 kinh lạc đi qua tâm, phổi, thận. Mặc dù tâm sen có vị đắng, nhưng có công dụng bổ dưỡng rất cao, là một loại thuốc bổ quý hiếm của mùa hè.

Chúng ta hãy cùng theo dõi xem tâm sen có những lợi ích, chức năng và tác dụng như thế nào nhé.

1. Tâm an thần định

Tâm sen có thể thanh tâm, an thần, giải nhiệt, loại bỏ khó chịu, khôi phục lại sự phối hợp bình thường giữa tim và thận. Với hàm lượng chất alkaloid phong phú, tâm sen có công dụng thanh tâm (giải nhiệt trong tạng tâm), giáng áp (hạ huyết áp), sáp tinh (giữ cho tinh khí được bền chặt) và chỉ huyết (cầm máu). Nó thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đầu choáng, mắt hoa, hay hồi hộp đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, mất ngủ.

sen

Uống 1 cốc trà tâm sen sẽ giúp bạn định tâm an thần rất tốt.

2. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não

Tâm sen có tác dụng cầm máu, sáp tinh (giữ cho tinh khí được bền chặt), nó có thể khống chế việc tích tụ mỡ trong máu, ức chế quá trình ngưng tích tụ tiểu cầu, chống oxy hoá, cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim nhờ khả năng làm giãn thành mạch máu, giảm lượng tiêu thụ oxy của cơ tim và cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành, do đó nếu sử dụng nhiều tâm sen có thể giúp bạn ngăn chặn được các bệnh về tim mạch, mạch vành và mạch máu não.

3. Bổ thận tăng cường sức khỏe

sen 2

Tâm sen có thể khôi phục lại sự phối hợp bình thường giữa tim và thận, thanh tâm giải nhiệt .

Theo sách “Ôn bệnh điều biện”: Tâm sen có thể giúp hỏa khí từ tim đi xuống thận, lại từ thận tuần hoàn về tim, giúp khôi phục sự phối hợp bình thường giữa chức năng của tim và thận, thanh tâm giải nhiệt, giúp cân bằng thủy hỏa. Đạt được tác dụng “tả tâm, kiên thận” (hạ hỏa trong tâm, tăng cường bổ thận) như trong cuốn “Y lâm soạn yếu” đã đề cập.

Theo quan điểm của Trung y, tâm sen có vị đắng, tính hàn, có thể đi vào kinh của tim, thận, ăn nhiều tâm sen có tác dụng bổ thận, có tác dụng hiệu quả với nhóm người bị thận hư, thể trạng yếu đuối mệt mỏi.

4. Thanh nhiệt hạ hỏa

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, tâm sen có tính hàn, có tính thanh nhiệt hạ hỏa dưỡng sinh hiệu quả, đây là loại thực phẩm quan trọng rất tốt đối với nhóm người nóng trong, hỏa vượng.

5. Hạ huyết áp

Có tác dụng hạ huyết áp rất hiệu quả.

Tâm sen có chứa chất alkaloid Nn-9 vô có tác dụng hạ huyết áp rất mạnh. Theo một thử nghiệm mới đây đã chứng minh, loại alkaloid này có thể phóng thích các loại amin làm giãn nở ngoại vi mạch máu, đạt được hiệu quả giảm huyết áp. Tâm sen có chứa các hoạt chất như rutin, chất kiềm… cũng có tác dụng hạ huyết áp rất tốt. Do đó, đối với những bệnh nhân cao huyết áp, có thể thử sử dụng tâm sen để tiến hành hạ huyết áp.

6. Bổ huyết, đẹp da

Tâm sen rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như vitamin C, chất xơ, sắt, axit tannic… trong đó sắt có thể được nhanh chóng hấp thụ vào trong cơ thể, trong khi các axit tannic lại đóng một vai trò trong việc cầm máu. Vì vậy đối với nữ giới, thường xuyên uống nước trà tâm sen là phương pháp bổ máu và làm đẹp rất hiệu quả, rất thích hợp với những người thiếu máu!

Ngoài ra, hạt sen cũng là một thực phẩm rất tốt bổ dưỡng cho ngũ tạng, giúp thông khí huyết của 12 kinh lạc, làm khí huyết lưu thông, mạch máu được trơn tru. Có thể ngăn chặn ung thư, là một trong những thực phẩm chức năng chống ung thư hiệu quả. Chất alkaloid Nn-9 có trong hạt sen hạ huyết áp; chất raffinose có trong hạt sen tốt với mọi lứa tuổi.

Những người bị bệnh lâu ngày, phụ nữ sau sinh hoặc với những người già thể chất yếu mệt có thể dùng tâm sen khá thường xuyên để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Người trung niên đặc biệt là những người thường xuyên phải lao động trí óc nhiều nên thường xuyên sử dụng, có thể giúp bổ não, tăng cường trí nhớ, nâng cao hiệu quả công việc, và ngăn chặn sự mất trí nhớ của tuổi già.

Những cách sử dụng tâm sen tốt nhất:

sen2

Dùng tăm để xuyên qua hạt sen, để lấy được tâm sen ( ảnh internet)

Có thể dùng một con dao nhỏ khứa một vòng tròn quanh vỏ ngoài hạt sen, để tách vỏ hạt sen ra, có thể nhìn thấy tâm sen ở trong hạt, dùng tăm xuyên qua hạt sen, để lấy được tâm sen, dùng nước lọc rửa sạch, phơi khô, và dùng thay trà.

Những điều cần chú ý khi sử dụng tâm sen:

1. Tâm sen có vị đắng, tính hàn, hơn nữa có tác dụng hội tụ nhất định, do đó đối với những người tỳ vị hư, táo bón không nên sử dụng để tránh bệnh tình tăng lên, ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi tâm sen có vị đắng, tính lạnh nên với những người thực nhiệt uống vào thì hạ hỏa, trong người sảng khoái, ngủ được. Tuy nhiên, trường hợp người bệnh bị hư nhiệt uống vào cũng ngủ được nhưng về lâu dài sẽ bị mệt mỏi, mất trí nhớ, tim đập thất thường. Đối với những người bị âm hư thì đây là vị thuốc cấm kị, thời gian đầu người bệnh sử dụng có thể thấy hiệu quả của nó đối với chứng bệnh nên tiếp tục dùng với tâm niệm đã tìm ra cách chữa mất ngủ hiệu quả nhất nhưng đó là sai lầm.

2. Tâm sen pha với nước là một phương pháp thường được dùng nhất, nhưng không nên lạm dụng lâu ngày.

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch 

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.