Nhiều người hy vọng COVID-19 sẽ bị hạn chế lây lan khi nhiệt độ tăng cao, nhưng các nhà khoa học khuyến cáo các nước cần chuẩn bị sẵn tình huống dịch bùng phát vào mùa hè.

Theo nghiên cứu của nhóm nhà khoa học từ Đại học Princeton và Viện Y tế quốc gia Mỹ, thời tiết nóng không tác động nhiều tới COVID-19, một phần vì con người dễ bị mắc các bệnh nên hệ miễn dịch suy giảm. Kết quả nghiên cứu này đăng trên tạp chí Science ngày 18/5, theo tờ SCMP.

Mặt khác, các nhà khoa học đã xây dựng mô hình lây nhiễm COVID-19, với các thông số gồm sự thay đổi khí hậu ảnh hưởng tới truyền bệnh, thời gian miễn dịch sau nhiễm trùng, điều chỉnh theo độ nhạy khí hậu so với hai chủng virus corona khác.

Kết quả, nhóm nghiên cứu nhận thấy điều kiện thời tiết, như nhiệt độ và vĩ độ, chỉ tạo ra những “thay đổi khiêm tốn” về quy mô đại dịch.

“Các nước nhiệt đới và ôn đới nên chuẩn bị cho đợt bùng phát mạnh của dịch bệnh, bởi nhiệt độ mùa hè sẽ không ngăn được lây lan”, nhóm nghiên cứu kết luận.

Nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo về đợt bùng phát COVID-19 thứ hai ở châu Âu, khi các quốc gia dỡ bỏ phong tỏa. Nhóm kêu gọi tiếp tục thực hiện những biện pháp phòng dịch như xét nghiệm, truy vết, giãn cách xã hội và rửa tay.

Điển hình như Brazil đang trong tình trạng “thất thủ” vì COVID-19 khi số ca nhiễm mới và người chết đều tăng kỷ lục. Giới chuyên gia cảnh báo Brazil có thể sớm trở thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Brazil hiện vẫn chưa có bộ trưởng y tế mới sau khi thay tới 2 lần vị trí nói trên trong chưa đầy 1 tháng. Các quan chức này rời nội các vì bất đồng quan điểm với Tổng thống Jair Bolsonaro, người phản đối mạnh mẽ các biện pháp giãn cách xã hội và phong tỏa do lo kinh tế sụp đổ. Ông Bolsorano từng tuyên bố COVID-19 chỉ là “bệnh cúm nhẹ” và đã đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi về hậu quả của dịch bệnh, theo Bloomberg.

Theo Guardian, Brazil ngày 19/5 đã ghi nhận số ca nhiễm mới và số người tử vong vì COVID-19 đều tăng kỷ lục với mức lần lượt là 17.408 và 1.179. Tổng cộng, quốc gia Nam Mỹ hiện có 271.628 người mắc COVID-19 và 17.971 người tử vong vì dịch.

Theo dự đoán của Forbes, với tốc độ tăng như hiện tại, Brazil trong khoảng 10 ngày tới có thể sẽ vượt qua Nga để trở thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới về số ca COVID-19. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thống kê chính thức ở Brazil chưa phản ánh được đúng quy mô dịch bệnh do số lượng xét nghiệm ở quốc gia 211 triệu dân vẫn ở mức thấp.

Cũng trong tình trạng đó, hãng tin Bloomberg ngày 18/5 đưa tin khoảng 108 triệu dân ở khu vực đông bắc Trung Quốc đang bị đặt trong các điều kiện phong tỏa một lần nữa khi các ổ dịch mới xuất hiện.

Trái ngược với cảnh mở cửa trở lại ở nhiều nơi trên khắp Trung Quốc, các thành phố ở tỉnh Cát Lâm đã dừng các chuyến tàu hỏa và xe buýt, đóng cửa trường học và cách ly hàng chục ngàn người. Các biện pháp khắt khe đang khiến nhiều người dân hụt hẫng vì họ nghĩ rằng thời kỳ tồi tệ nhất của dịch COVID-19 ở nước này đã qua đi.

Từ Khóa: