Sau 11 năm nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, đang bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 3 của vắc-xin DCVax – có khả năng diệt u nguyên bào thần kinh đệm, một triệu chứng u não ác tính dễ gây tử vong.

U nguyên bào thần kinh đệm là dạng nguy hiểm nhất của ung thư não ở người lớn. Bệnh này thường được điều trị bằng cách phẫu thuật kết hợp với xạ trị, hóa trị, song hiệu quả còn hạn chế bởi căn bệnh rất khó can thiệp. Trung bình, bệnh nhân sau phẫu thuật chỉ sống thêm được 15-17 tháng.

Theo BBC, vắc-xin DCVax hoạt động bằng cách nhắm đến tế bào miễn dịch dendritic của cơ thể người, giúp nhận dạng và tìm diệt khối u.

Loại vắc-xin này đã được nghiên cứu suốt 11 năm qua và đang bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 3. Đã có 331 tình nguyện ở Anh, Mỹ, Canada, Đức tham gia thử nghiệm. Trong đó, 232 bệnh nhân được tiêm DCVax còn những người còn lại sử dụng giả dược cùng liệu pháp thông thường.

Kết quả cho thấy, thời gian sống sót trung bình của các tình nguyện viên dùng DCVax sau phẫu thuật là 23 tháng, 100 người đạt hơn mốc 40,5 tháng. Một trường hợp cá biệt trụ được 7 năm.

Chị Kat Charles (Anh), người tham gia thử nghiệm DCVAx mắc ung thư não năm 2014, từng được bác sĩ chẩn đoán chỉ còn sống được 3 tháng. Trải qua lần lượt các phương pháp điều trị, nhưng không có tiến triển, Kat quyết định chuyển sang DCVax. Kết thúc liệu trình, khối u của Kat hoàn toàn biến mất. Hiện, Kat tiếp tục tiêm vắc-xin đều đặn.

Keyoumars Ashkan, Giáo sư phẫu thuật thần kinh bệnh viện Đại học King (Anh) đảm nhận vị trí giám sát DCVax nhận định, vắc-xin ung thư não này thực sự là bước đột phá trong điều trị u nguyên bào thần kinh, đem tới hy vọng mới cho bệnh nhân cũng như các y bác sĩ đang đấu tranh với căn bệnh kinh khủng này.

Lan Phương