“Trước mổ cháu yếu, người oặt oẹt, mềm nhũn như không xương thế mà mổ xong khỏe rất nhanh. Cháu nó vui lắm vì sắp khỏi bệnh…”, bà Vũ Thị Quế (70 tuổi, Hải Phòng) vừa nói vừa nắm tay bé Nhi (10 tuổi).

Bà Quế – bà ngoại bé Nhi kể lại, đúng ngày khai giảng 5/9, bỗng dưng cháu bị nôn nên phải ở nhà. Thời điểm đó gia đình chỉ nghĩ đơn giản con bị cảm thông thường. Sau đó thấy cháu thi thoảng đau đầu, ăn hay nôn sợ bị thương hàn nên đưa con đi khám nhiều lần, nhưng chưa tìm ra bệnh.

Lần thứ hai, sau khám tại một bệnh viện ở Hà Nội, bé Nhi được các bác sĩ chẩn đoán có khối u trong não.

“Các bác sĩ nói 95% thất bại, khối u lớn, nguy cơ cao ác tính nên gia đình chần chừ không dám mổ. Mổ ra đúng khối u ác tính lại phải hóa trị, xạ trị với sức khỏe hiện tại của cháu làm sao chịu nổi. Nghĩ không còn cách nào để cứu, không muốn cháu chịu thêm đau đớn nên gia đình đưa cháu về nhà cho uống thuốc nam”, bà Quế rớm nước mắt nói.

su hoi phuc ky dieu cua be gai 10 tuoi co khoi u lon o nao sau ca mo rui ro cao
Khối u trong não trẻ có kích thước lớn, 6×7 cm.

Cuối tháng 9, bé Nhi rơi vào trạng thái hôn mê, gia đình đã đưa vào Bệnh viện K (Hà Nội) cấp cứu như một phép thử cuối cùng. Trước đó gia đình đã có lúc nghĩ sẽ lìa xa con mãi mãi.

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện K cho biết, khối u lớn, kích thước 6×7 cm nằm ở vị trí trung tâm não, ảnh hưởng rất nhiều chức năng quan trọng, khối u gây ứ nước trong não. Các bác sĩ đã quyết định mổ dẫn lưu dịch não tủy. 3 ngày sau mổ, bệnh nhi đã tỉnh táo trở lại.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra lúc này là có nên mổ lấy khối u lớn cho trẻ. Gia đình bệnh nhi lo lắng vì sợ rủi ro cao, khối u mổ ra nếu là ác tính thì cũng không có tác dụng. Vì thế, bệnh nhi được chỉ định sinh thiết để xác định tính chất của u.

Với những kết quả thu được, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khối u máu khổng lồ ở vị trí giữa não, một trong những bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Biện pháp duy nhất cứu bé là mổ song rủi ro quá lớn.

Ngày 14/11, bé Nhi được mổ bóc tách khối u não. Sau 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy được toàn bộ khối u mà không làm tổn thương đến các cấu trúc khác của não.

Sau một ngày, bệnh nhi đã tỉnh táo, ăn uống được, không có bất kỳ dấu hiệu liệt tiến triển nào, nhận biết được người thân trong gia đình. Ngày thứ 2-3, trẻ hồi phục nhanh có thể ngồi, nói chuyện được. Ngày thứ 4 sau mổ, bệnh nhi đã có thể đi lại.

Dự kiến vài ngày tới, bệnh nhi có thể xuất viện. Kết quả sinh thiết đây là khối u máu thể hang khổng lồ, là một bệnh lý u lành tính.

Tuệ Anh (Tổng hợp)