Những thay đổi dễ nhận biết trên bàn chân, có thể cảnh báo bạn một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh thận, thiếu máu, suy tim, bệnh tiểu đường…

Bất cứ cơn đau nào trên cơ thể đều thể hiện những vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải. Do đó, những dấu hiệu này không nên bỏ qua mà cần phải cực kì chú ý.

Theo các chuyên gia y khoa, chân là khu vực nhạy cảm trên cơ thể bởi tập trung nhiều đầu dây thần kinh giống như bàn tay. Nếu vô tình bỏ qua, không chú ý tới những cơn đau chân, bạn sẽ không tìm được biện pháp điều trị dứt điểm tận gốc và có thể sẽ phải đối mặt với những tình trạng sức khỏe tồi tệ.

Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe bạn hoàn toàn có thể nhận biết được thông qua sự thay đổi của bàn chân.

1. Phù nề chân: Các vấn đề về thận

Nếu thận không hoạt động đúng cách, việc lọc chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể sẽ trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể gây phù nề ở chân. Nếu cơn đau giống như bị điện giật thì đây là triệu chứng cho thấy thận của bạn đang không khỏe. Do đó nếu thấy chân bì phù nề bất thường, bạn cần lưu ý và nên đi bệnh viện kiểm tra.

2. Sưng mắt cá chân: Thiếu máu

Nếu bạn bị thiếu máu, máu sẽ khó khăn di chuyển từ chân đến tim. Điều này xảy ra khi van tĩnh mạch bị suy yếu hoặc bị hư hại và có thể gây sưng mắt cá chân, dẫn đến nặng chân hơn.

3. Sưng và đau chân: Suy tim

Khi bị suy tim, một hoặc hai buồng tim sẽ mất khả năng đẩy máu một cách hiệu quả. Khi điều này xảy ra, máu bị tích lũy ở các chi dưới. Sưng và đau chân là một số triệu chứng đi kèm với nó.

4. Sưng một hoặc cả hai chân: Chứng huyết khối

Sưng một hoặc cả hai chân có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng huyết khối tĩnh mạch sâu. Tình trạng này xảy ra khi cục máu đông được hình thành và làm tắc tĩnh mạch chi dưới hay tĩnh mạch chậu. Khi cục máu đông bị bóc tách ra khỏi thành mạch, nó có thể dẫn đến thuyên tắc phổi và gây tử vong cho người bệnh. Do đó, đây là một tình trạng rất nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

5. Chân bị sưng: Các vấn đề gan

Nếu gan có vấn đề, các chi của cơ thể sẽ bắt đầu sưng và mạch máu sẽ xuất hiện. Điều này xảy ra do sự lưu thông máu giữa ruột, lá lách, tuyến tụy và gan gặp khó khăn. Bạn không nên bỏ qua triệu chứng này.

6. Sưng và lạnh chân: Các vấn đề về tuyến giáp

Tình trạng chân có thể giúp bạn sớm phát hiện các vấn đề về tuyến giáp. Một số triệu chứng dễ phát hiện là đôi chân sưng lên, co thắt cơ và lạnh chân.

7. Chân nhạt màu và đau: Xơ vữa động mạch

Khi bị xơ vữa động mạch, chân nhận quá ít máu, làm chúng bị tái nhạt đi và có thể gây ra đau đớn. Nếu không sớm điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

8. Mọi thay đổi dù rất nhỏ của bàn chân: Tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường thì ngay cả những vấn đề nhỏ nhất của chân cũng có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng. Hơn nữa căn bệnh này cũng đi kèm theo tổn thương thần kinh.

Lương y Cao Sơn (Theo boldsky)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.