Thời nay, y học hiện đại coi morphine là cao thủ số một trong lĩnh vực giảm đau, và không ai có thể ngờ được rằng những phương pháp cổ xưa còn có sức mạnh hơn cả loại thuốc này.

Chúng ta đều biết về hiệu quả giảm đau của morphin, nó đã và đang được sử dụng như một cách giảm đau hiệu quả nhất. Vậy phương pháp giảm đau tốt  và hiệu quả hơn cả morphine là gì?

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu một chút về morphin

Nó là một loại thuốc giảm đau được chế xuất từ cây thuốc phiện. Sau một thời gian sử dụng morphine để giảm đau, người ta phát hiện rằng morphine có khả năng gây nghiện còn cao hơn cả thuốc phiện.

Điều đáng lo ngại này khiến morphine trở thành giải pháp cuối cùng khi các loại thuốc khác không đủ tác dụng giảm đau. Tu nhiên tình trạng bệnh nhân bị phụ thuộc vào thuốc vẫn là điều mà khó có thể tránh khỏi.

Ngoài đặc tính gây nghiện của morphine (và quả thực còn là của cả những loại thuốc giảm đau khác), việc một cá nhân sử dụng càng nhiều thuốc thì càng có khả năng bị ảnh hưởng bất lợi bởi chất kích thích.

Châm cứu có thể làm giảm những cơn đau kinh niên, nhưng với cơn đau cấp tính thì tác dụng có hơn morphine?

Các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu ở Bệnh viên Đại học Fattouma Bourguiba và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu của Đại học Monastir tại Tunisia đã nghiên cứu điều này.

Trong một nghiên cứu trên 300 bệnh nhân bị đau cấp tính được chia đều làm hai nhóm, một nửa dùng morphine và nửa còn lại châm cứu. Các bệnh nhân không chỉ được đo về mức độ giảm đau, mà còn đo về thời gian để giảm đau cũng như bất cứ ảnh hưởng bất lợi nào.

Các kết quả như sau: “Tỷ lệ thành công là khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm (92% trong nhóm sử dụng thuật châm cứu so với 78% trong nhóm sử dụng morphine P< 0,001)”. Trong khi morphine vẫn là một phương cách giảm đau hay loại trừ cơn đau hiệu quả, thuật châm cứu chứng tỏ hiệu quả hơn hẳn 14%.

“Thời gian thời gian có tác dụng trung bình mất 16 phút trong nhóm châm cứu và 28 phút nhờ morphin”. Tuy nhiên do có sai số lớn trong phép đo nên cũng không thể khẳng định sự khác biệt rõ ràng.

Gần 30% bệnh nhân gặp tác dụng không mong muốn với 89 người thì có 85 người trong nhóm dùng morphine.

Trong những bệnh nhân đau cấp tính được đưa đến Khoa Cấp cứu ở Bệnh viên Đại học Fattouma Bourguiba, Monastir, châm cứu có cho thấy khả năng giảm đau hiệu quả hơn và nhanh hơn cùng với khả năng chịu dược lực tốt hơn”.

Đánh giá trên nhiều phương diện

Sự phối hợp, hay thay thế trong y học của Phương Tây và Phương Đông sẽ mang đến cách tiếp cận cân bằng nhất để chữa trị nhân thể (hay đúng hơn là để giúp cơ thể tự chữa trị). Thuật châm cứu không gây nghiện và hoàn toàn không có rủi ro về các tác động không mong muốn như chất gây nghiện.

Quý vị sẽ tìm thấy nhiều nghiên cứu, và thực tế thuật châm cứu vẫn là một trong những kỹ thuật cổ xưa nhất được sử dụng để chế ngự cơn đau. Và cho đến nay nó vẫn được sử dụng là vì nó thật sự hiệu quả.

Thậm chí cả giả dược cũng có thể làm thức tỉnh khả năng tự chữa trị của cơ thể người. Dùng giả dược cũng mang lại hiệu quả giảm đau. Bạn có thể gọi đây là năng lực tâm trí hay sức mạnh tinh thần hay khí, nhưng dù là cách gọi nào đi nữa thì cơ thể thực sự có những khả năng thật đáng kinh ngạc.

Các học viên Pháp Luân Công luyện công tập thể tại Quảng trường Foley ở Manhattan (Hoa Kỳ). (Ảnh: Minh Huệ)
Báo cáo tại hội nghị Hiệp hội Ung thư học lâm sàng Mỹ khẳng định có 97% người bệnh sau khi luyện Pháp Luân Công đã khỏi bệnh.

Người xưa vẫn nói bệnh tại tâm sinh, tương tự như vậy, bệnh cũng tùy tâm mà biến đổi. Rất nhiều các báo cáo cho thấy cơ thể người có khả năng hồi phục một cách thần kỳ thông qua thiền định, khí công, thay đổi tới cách sống tích cực, lạc quan và vị tha hơn, thậm chí còn có thể đẩy lùi cả ung thư.

Dr. Aram Nalbandyan/theheartysoul
Niem biên dịch

Xem thêm:

 Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.