Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Sydney chứng minh rằng những người trong độ tuổi 18 – 40 có sử dụng thường xuyên kem chống nắng lúc còn nhỏ sẽ giảm được nguy cơ ung thư da khoảng 40% so với nhóm không sử dụng kem chống nắng.

Melanoma là loại ung thư da phổ biến nhất ở đàn ông và đứng hàng thứ hai ở phụ nữ Australia độ tuổi từ 25 – 49. Có đến 2/3 dân số nước này được chẩn đoán melanoma hoặc một loại ung thư da khác vào thời điểm 70 tuổi.

Phó giáo sư Anne Cust và các đồng nghiệp đã thiết lập nghiên cứu nhằm tìm ra mối liên quan giữa việc sử dụng kem chống nắng và nguy cơ bị melanoma. Dự án Nghiên cứu Melanoma gia đình Australia được tiến hành từ năm 2001 – 2005 với sự tham gia của hơn 2/3 dân số tại 3 tiểu bang ở Australia. Dữ liệu được phân tích và tổng hợp trong hai năm 2017 – 2018 và đăng trên tạp chí JAMA Dermatology tháng 7/2018. Nghiên cứu đã xác nhận vai trò của kem chống nắng trong việc giảm nguy có ung thư da melanoma lên đến 40% so với nhóm chứng.

Kem chống nắng nên được sử dụng từ thời thơ ấu để ngăn ngừa ung thư da. (Ảnh: vietbao.vn)

Thói quen thường xuyên sử dụng kem chống nắng được nhận thấy rõ ràng ở những người trẻ và phụ nữ các nước châu Âu, Anh quốc, nhóm dân số có trình độ học vấn cao, da sáng màu và đã từng có tiền sử viêm da do ánh nắng. Nhóm người ít sử dụng sản phẩm này gồm đàn ông, người già, người có da sẫm màu. Kem chống nắng thì có sẵn và dễ dàng sử dụng, tuy nhiên việc sử dụng thường xuyên cũng là một thách thức với nhiều người.

Với kết quả nghiên cứu này, nhóm tác giả khẳng định tính hiệu quả của kem chống nắng trong việc bảo vệ da và giảm nguy cơ ung thư khi trưởng thành. Kem chống nắng nên được sử dụng thường xuyên từ thời thơ ấu và bất cứ khi nào tiếp xúc với ánh nắng, đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm hoặc người có nhiều nốt ruồi trên người.

Theo JAMA Dermatology
Phương Lan