Bảo tàng Corpus ở thành phố Oegstgeest của Hà Lan được xem là nơi giáo dục sinh lý giải phẫu cơ thể người trực quan, sinh động, giúp cho du khách vừa vui chơi lại có thể tự trải nghiệm, tìm hiểu về cấu tạo và cơ chế hoạt động cơ thể trong thân xác một người khổng lồ.

Bảo tàng Corpus là một lớp học đặc biệt về cơ thể người, được thiết kế độc đáo trong hình dáng người đang ngồi, nửa người ẩn bên trong tòa nhà cao 35 m với 7 tầng. Du khách sẽ có chuyến tham quan kéo dài 55 phút khi đến đây.

Sau khi được đưa lên trên bằng băng chuyền máy, cuộc khám phá sẽ bắt đầu từ… đầu gối đang bị thương. Tại đây họ sẽ quan sát quá trình hình thành của bạch cầu (quá trình viêm) và hồng cầu cũng như nghiên cứu cơ chế hoạt động của gân, khớp xương khi con người đi hay chạy.

Tai với ốc tai và bộ gõ khuếch đại âm thanh

Corpus giúp khách tham quan có một hành trình tuyệt vời, xuyên qua mô hình khổng lồ của cơ thể người. Họ quan sát, cảm nhận và lắng nghe các cơ quan hoạt động, từ đó hiểu hơn về vai trò của thực phẩm lành mạnh và việc tập thể dục thường xuyên.

Du khách có thể xem xét từng chi tiết của vòm họng và tìm hiểu cấu tạo bộ răng, cũng như cách giữ gìn vệ sinh răng miệng. Nơi đây đặc biệt hấp dẫn sinh viên Y khoa.

Bảo tàng còn có một chiếc răng sâu. Qua hình ảnh trực quan này, người xem, nhất là trẻ em, sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ răng miệng.

Đến phần mũi và tai, sẽ rất thú vị khi người xem được quan sát quá trình hắt hơi diễn ra như thế nào, sự co bóp của 2 lá phổi.

Ngoài ra, các em cũng được quan sát quá trình tiêu hóa của ruột.

Trong thời gian diễn ra cuộc phiêu lưu khám phá cơ thể người, du khách có thể sờ, nắn các bộ phận đó. Phần thú vị nhất là khi lọt vào tim. Người xem sẽ cảm thấy mình giống như hồng cầu, du ngoạn đến các cơ quan khác nhờ “cái máy bơm” chính của cơ thể.

Thận – nhà máy lọc nước của cơ thể

Thay vì đọc những kiến thức khô khan về cơ thể người từ sách giáo khoa, các em được học qua mô hình thú vị trong bảo tàng Corpus. Chúng có trải nghiệm tuyệt vời khi nhún nhảy trên chiếc lưỡi bằng cao su, thử ngửi những mùi hương khác nhau phảng phất qua lỗ mũi của “lớp học đặc biệt”.

 

Các du khách nhí rất thích tìm hiểu cấu tạo mắt và nhãn cầu, quan sát cách “cửa sổ của tâm hồn” hoạt động. Corpus sử dụng công nghệ mới nhất trong lĩnh vực hình ảnh, âm thanh và hiệu ứng 3D để trình bày và giải thích tất cả khía cạnh về cơ chế hoạt động của cơ thể con người, giúp du khách và học sinh có cái nhìn chân thực và chính xác nhất.

Tử cung của phụ nữ, nơi bào thai phát triển

Các em cũng có thể sử dụng kính 3D để theo dõi quá trình tinh trùng thụ tinh cho trứng qua những hình ảnh 3 chiều.

Hành trình kết thúc tại căn phòng được bao quanh bởi những nơ ron thần kinh trong não bộ (không phải theo lỗ hậu môn đào thải ra ngoài nhé!).

Bảo tàng cũng cung cấp các buổi thuyết trình về kiến thức dinh dưỡng, chuyên đề y khoa để giúp du khách sống lành mạnh, sinh viên học tốt hơn. Việc lồng ghép chúng vào chuyến tham quan thú vị khiến người nghe không cảm thấy nhàm chán khi tìm hiểu về cơ thể người và cách bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, nơi đây được xem là lớp học đặc biệt cho những giờ sinh học của các bạn trẻ.

Triển lãm thi thể người –  Lợi nhuận khổng lồ từ “xác chết”

Trong khi bảo tàng Hà Lan cố gắng phóng đại cơ thể người để có thể trực quan mà quan sát chi tiết bên trong thì tại Trung Quốc đã trở thành nơi xuất khẩu xác người lớn nhất thế giới với mục đích “nhựa hoá” cơ thể để triển lãm lưu động.

Mẫu vật của triển lãm là các thi thể người được xử lý và nhựa hóa, rồi tạo dáng ra nhiều tư thế khác nhau, có thể là đứng, ngồi, cưỡi ngựa, ném bóng, chơi đàn, hút thuốc, đánh bài, đọc báo… Vì lớp da đã bị lột đi, người xem có thể thấy từng thớ cơ, mạch máu, dây thần kinh, bộ não cũng như các cơ quan nội tạng khác. Tất cả các mẫu vật đều là từ người thật.

Một trong những mẫu vật gây chú ý nhất, đó là một người phụ nữ trẻ Trung Quốc đang mang thai 8 tháng với cái bụng bị cắt mở ra, và người ta có thể thấy các cơ quan nội tạng, đặc biệt là cái thai trong bụng.

Gunther Von Hagens, một bác sĩ người Đức

Gunther Von Hagens là người phát minh ra kỹ thuật nhựa hóa các xác chết từ những năm 1977. Vào những năm 1990, ông ta mở rộng việc kinh doanh đến Trung Quốc, nhưng đã vấp phải những rào cản pháp lý và văn hóa. Cho đến tháng 08/1999 thì ông ta mới thành lập được công ty Nhựa hóa Von Hagens tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, sau khi được Bạc Hy Lai, khi đó là thị trưởng Đại Liên chấp thuận.

Nhà máy hoá dẻo xác người được thành lập hàng loạt ở Trung Quốc

Lý do là vì tại thời điểm đó, kể từ sau ngày 20/07/1999, chủ tịch Trung Quốc là Giang Trạch Dân đã phát lệnh đàn áp các học viên Pháp Luân Công vì hoang tưởng rằng sự phát triển của môn tập sẽ làm lu mờ quyền lực của mình. Với chính sách “vắt kiệt tài chính, bôi nhọ thanh danh, huỷ hoại thân thể”, họ đã cho phép kiếm lợi nhuận từ những học viên bị giam giữ phi pháp qua đường dây buôn bán nội tạng và hoá dẻo. Trong khi đó cũng tốn ¼ ngân sách quốc gia cho cuộc đàn áp mặc dù trước đó cơ quan y tế và báo chí cũng ghi nhận lợi ích sức khoẻ của Pháp Luân Công đã tiết kiệm chi phí y tế cho cộng đồng.

Một báo cáo của Tổ chức Thế giới Điều tra cuộc bức hại Pháp Luân Công (WOIPFG) cũng đã khẳng định rằng, thay vì là “những người hiến tự nguyện” hay “những thi thể vô danh”, phần lớn thi thể trong triển lãm là của các học viên Pháp Luân Công đã bị ĐCSTQ giết sau khi lấy đi nội tạng. Như vậy toàn bộ thân xác và nội tạng đều bị buôn bán để thu lại một nguồn lợi nhuận khổng lồ, tận dụng một cách triệt để.

Bất chấp sự phản đối của dư luận, triển lãm các thi thể người đã nhựa hóa vẫn tiếp tục được xoay tua tại nhiều nơi trên thế giới với cái cớ là để giúp tìm hiểu thân thể người và kiến thức y học. Rất nhiều người vẫn đang xếp hàng chờ xem mà không biết rằng đằng sau đó có thể chứa đựng những điều hắc ám vô tận. Hầu hết các thi thể có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng không rõ ràng.

Hoàng Kỳ (T/h)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.