Các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã cấp cứu kịp thời, lấy ra hơn 1 lít máu trong ổ bụng cho bệnh nhân Giang Thị N (43 tuổi, Quảng Yên) bị vỡ thai ngoài tử cung.

Bệnh nhân N. được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng, da xanh tái, niêm mạc nhợt… Sau khi khám, thấy bụng cơ chướng, tức bụng, ấn đau, bác sĩ nghi ngờ chị N. bị vỡ thai ngoài tử cung.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, tử cung của chị N. kích thước to, có khối chửa ngoài tử cung bên phải, tương đương thai 12 tuần, kích thước túi thai khoảng 68×47 mm, xung quanh nhiều máu cục và dịch tự do, theo VTC.

Bác sĩ chẩn đoán chị N. bị vỡ khối chửa ngoài tử cung bên phải, máu ngập trong ổ bụng, tiên lượng nặng, cần phải phẫu thuật và truyền máu ngay để giữ tính mạng.

Trong quá trình phẫu thuật mổ nội soi, quan sát thấy máu tràn ngập trong ổ bụng, các bác sĩ đã cặp, cắt khối chửa ngoài tử cung để cầm máu và lấy ra khoảng hơn 1 lít máu đông lẫn máu đỏ tươi ngập trong ổ bụng của bệnh nhân.

Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, chị N. đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại, tình trạng chị N. ổn định, không có dấu hiệu bất thường, đang được theo dõi đặc biệt tại Khoa Gây mê hồi tỉnh bệnh viện.

Bác sĩ Bùi Văn Thế trao đổi với Gia Đình Mới, thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung thường gặp ở vòi trứng và có thể vỡ bất cứ lúc nào. Khi vỡ máu chảy ồ ạt vào trong ổ bụng khiến thai phụ có thể bị ngất xỉu và mất mạng nếu không cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Thế khuyến cáo, chị em phụ nữ khi có dấu hiệu mang thai cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và theo dõi, từ đó sớm có biện pháp hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

(Tổng hợp)