Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn tiếp nhận và cấp cứu chị Trần Thị Thanh (37 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng đau bụng dữ dội, da xanh, niêm mạc nhợt, mê man bất tỉnh…

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã khám, xét nghiệm lâm sàng, chẩn đoán bệnh nhân Thanh chửa ngoài tử cung đã vỡ, sốc mất máy, trụy tim mạch… Kíp trực liên khoa của bệnh viện đã mổ gấp để cứu sản phụ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Thương chia sẻ với Đời sống Việt Nam, quá trình mở ổ bụng, ê-kíp nhận thấy sản phụ Thanh có khối chửa bên vòi trứng trái bị vỡ, máu chảy ồ ạt, khoảng 2 lít máu trong ổ bụng.

Sản phụ Thanh được cầm máu, lấy các cục máu đông, cắt vòi trứng trái, lau rửa ổ bụng, phục hồi thành bụng, truyền 2 đơn vị máu tại nguồn máu dự trữ của bệnh viện.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật tích cực, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện. Hiện tại, sau 2 ngày phẫu thuật, sản phụ Thanh tỉnh táo, vết mổ tốt, đã đi lại nhẹ nhàng.

Theo thống kê của bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, từ đầu năm đến nay, khoa Sản của bệnh viện, đã tiếp nhận gần 50 trường hợp chửa ngoài tử cung và cấp cứu nhiều trường hợp chửa ngoài tử cung đã vỡ.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đã cấp cứu kịp thời, lấy ra hơn 1 lít máu trong ổ bụng cho bệnh nhân Giang Thị N (43 tuổi, Quảng Yên) bị vỡ thai ngoài tử cung.

Bệnh nhân N. được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng, da xanh tái, niêm mạc nhợt… Sau khi khám, thấy bụng cơ chướng, tức bụng, ấn đau nghi ngờ chị N. bị vỡ thai ngoài tử cung nên bác sĩ đã yêu cầu phẫu thuật gấp.

Các bác sĩ đã cặp, cắt khối chửa ngoài tử cung để cầm máu và lấy ra khoảng hơn 1 lít máu đông lẫn máu đỏ tươi ngập trong ổ bụng của bệnh nhân. Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, chị N. đã qua cơn nguy kịch, theo VTC.

Thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung thường gặp ở vòi trứng và có thể vỡ bất cứ lúc nào. Khi vỡ máu chảy ồ ạt vào trong ổ bụng khiến thai phụ có thể bị ngất xỉu và mất mạng nếu không cấp cứu kịp thời.

3 dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung như trễ kinh, ra huyết âm đạo và đau bụng. Khi có những dấu hiệu này, phụ nữ nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ khi mang thai cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và theo dõi, từ đó sớm có biện pháp hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

(Tổng hợp)