Hai học sinh trung học ở Trung Quốc ngưng tim đột ngột hồi tháng trước, gây tranh cãi trên mạng liệu việc đeo khẩu trang có phải là nguyên nhân gây đột tử

Giới chức giáo dục Trung Quốc đã quyết định bỏ môn chạy trong học kỳ này. Việc đeo khẩu trang trong giờ giáo dục thể chất được cho có liên quan cái chết của hai học sinh, theo Korea Times.

Học sinh ở hầu hết tỉnh thành Trung Quốc đã trở lại trường học sau khi dịch virus corona lắng xuống, tuy nhiên các em được yêu cầu đeo khẩu trang và giữ giãn cách, để ngăn chặn sự tái bùng phát.

Hai học sinh tử vong gồm một em ở tỉnh Hà Nam hôm 24/4 và một em ở tỉnh Hồ Nam hôm 30/4. Theo báo cáo, cả hai học sinh đều “đột ngột” ngất xỉu và qua đời trên đường chạy ở trường.

Nam sinh ở Hồ Nam, 14 tuổi, đã đeo một chiếc khẩu trang N95 vốn được các y, bác sỹ sử dụng khi điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong giờ kiểm tra chạy 1 km ở trường. Nam sinh này được cho là đã gặp vấn đề về thở trước khi qua đời, theo Global Times.

Sau khi xem lại băng hình ghi lại lúc con mình chạy, cha của nam sinh ở Hà Nam cho hay: “Nó đeo khẩu trang và nó đột ngột ngã về phía sau, đầu đập xuống đất”.

“Hôm đó trời nắng và tiết thể dục diễn ra vào buổi chiều khi nhiệt độ ít nhất là 20 độ C. Không thể thoải mái được khi chạy mà đeo khẩu trang như thế”, ông nói, nghi ngờ việc đeo khẩu trang là nguyên nhân gây tử vong.

Một số chuyên gia lý giải rằng việc đeo khẩu trang N95 khi hoạt động thể chất cường độ mạnh có thể dẫn tới tình trạng thiếu ôxy.

Tuy nhiên cũng cũng có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng đột tử, bao gồm việc không hoạt động trong thời gian dài và khởi động chưa đủ trước khi chạy, hay có bệnh lý nền.

Học sinh Trường tiểu học Núi Thành (Đà Nẵng) đeo mũ chống giọt bắn. (Ảnh: FB)

Tại Việt Nam, hầu hết các trường học trên các tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại đều thực hiện việc chia tách lớp học thành các nhóm nhỏ, học chéo ca hoặc cách nhật. Cá biệt có một số trường yêu cầu học sinh mầm non, tiểu học, trung học phải đội mũ/nón có tấm chống giọt bắn khiến nhiều học sinh nhỏ tuổi rất khổ. Học sinh phải chịu cảnh nóng nực khi các lớp học không được bật điều hòa nhiệt độ, theo báo Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên tại cuộc họp ngày 6/5, trước tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện cơ bản được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm (21 ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng); trên cơ sở ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế, Bộ Giáo Dục đã ra hướng dẫn mới.

Theo đó, các địa phương, các nhà trường không áp dụng việc cho học sinh sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học

Học sinh cũng không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học, chỉ tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà.

Các nhà trường không cần áp dụng giãn cách trong lớp học, chỉ hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau và chỗ đông người.

Các trường học có thể sử dụng điều hòa trong lớp học. Cuối mỗi buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng, tăng cường thực hiện lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng/lớp học, nhà vệ sinh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.