Hút thuốc lá bạn đang dung nạp vào cơ thể gần 60 chất tác nhân gây ung thư. Nếu không thể cai hãy cố gắng hỗ trợ chức năng phổi của bạn.

Hút thuốc lá thực sự gây tổn hại đến sức khỏe, đặc biệt là phổi. Phổi là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể con người. Nó cung cấp oxy tới các tế bào hồng cầu để chúng mang oxy đi khắp cơ thể. Phổi cũng giúp loại thải khí CO2 khi chúng ta thở ra.

Ống khói của bếp theo thời gian nó cũng bám đầy bọ hóng và trở nên đen bẩn, hút thuốc trong thời gian dài cũng làm phổi bị đen do các chất độc hại từ thuốc lá như tar, nicotin, chì, cadmium và benzene thâm nhập vào màng phổi.

Muốn loại bỏ những chất độc hại này để làm sạch phổi, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dần dần cai hẳn thuốc lá để đạt hiệu quả tốt nhất:

Thường xuyên uống trà

Thường xuyên uống trà để lọc bỏ độc tố (Ảnh minh hoạ: ĐS&PL)

Khi hút thuốc lá một số hợp chất có trong khói thuốc làm dầy nội mạc động mạch, giảm tiết acid dạy dày và tăng glucose trong máu. Nếu muốn tránh những hóa chất này thâm nhập cơ thể, tốt nhất tăng cường uống trà vì trong trà chứa nhiều polyphenol, caffeine, và vitamin C có thể giúp phân giải độc tố. Hơn nữa uống trà còn giúp lợi tiểu, giúp thải nhanh chất độc trong cơ thể.
Ăn nhiều thực phẩm giàu selen

Hàm lượng selen trong máu của người nghiện thuốc lá sẽ giảm, dẫn đến gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Vì thế, các quý ông hút thuốc lá nên tăng cường ăn những thức phẩm giàu selen như vừng, mạch nha, tỏi, các loại trứng, gan cật động vật…

Ăn nhiều thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol

Các loại đậu đỗ (Ảnh: phunukieuviet.com)

Hút thuốc nhiều sẽ làm tăng cholesterol và chất béo, từ đó làm giảm lượng máu cung cấp cho não, dễ dẫn đến teo não, đẩy nhanh quá trình lão hóa não bộ.

Tốt nhất, người hút thuốc nên hạn chế ăn những thực phẩm giàu chất béo và cholesterol, tăng cường ăn những thực phẩm như thịt bò, các loại cá, các loại đậu đỗ và các thực phẩm giàu chất xơ.
Tăng thực phẩm giàu kiềm

Các loại hoa quả, rau xanh, đậu nành là thực phẩm giàu kiềm sẽ có tác dụng giảm khả năng hấp thụ nicotine của cơ thể. Những thực phẩm này còn có thể kích thích tiết axit dạ dày, tăng nhu động ruột tránh khó tiêu hoặc rối loạn tiêu hóa.

Theo IFeng

Hoàng Kỳ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.