Chúng ta vẫn quen với hình ảnh các bác sỹ từ ngoài đời tới phim ảnh đều mặc áo blouse trắng và áo phẫu thuật màu xanh. Chúng ta cũng thường bắt gặp những cái nón chắn đường màu da cam, và những điếu thuốc lá có màu vàng xỉn ở phần đầu. Dù là những sự vật vô cùng quen thuộc nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao chúng chỉ có một màu ấy, mà không mang màu sắc nào khác?

Bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn những lý do vô cùng thú vị!

1. Các bác sỹ luôn mặc áo blouse màu trắng và đồ phẫu thuật màu xanh

Dễ dàng nhận thấy các bác sỹ luôn xuất hiện trong những chiếc áo blouse trắng, tuy nhiên chiếc áo này mới xuất hiện khoảng hơn 100 năm trở lại đây và nó được coi là biểu tượng cho sự trong sạch và thuần khiết. Theo năm tháng, chiếc áo này ngày một trở nên phổ biến và hơn 50% bệnh nhân nghĩ rằng các bác sỹ phải khoác một chiếc blouse trắng bên ngoài trang phục đi làm của họ, như thế trong mới giống bác sỹ.


Áo blouse trắng (Ảnh minh họa: Internet)

Màu trắng là màu dễ bị vấy bẩn, và chỉ một vết máu hay một chút bụi bặm dính vào là ngay lập tức, chiếc áo trở nên rất khó coi. Do đó, màu trắng của áo mang một hàm ý: các bác sỹ là người cẩn thận, luôn chú tâm và tập trung cao độ vào công việc. Màu trắng cũng giúp việc khử trùng và giặt giũ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, góp phần bảo vệ bệnh nhân và bản thân các bác sỹ. Ngoài ra, màu trắng còn mang lại cảm giác tươi sáng, khiến bệnh nhân an tâm, lạc quan và có động lực điều trị hơn.


Áo phẫu thuật màu xanh lá cây (Ảnh minh họa: Internet)

Thế nhưng, vì sao mỗi khi phẫu thuật, các bác sỹ lại mặc trang phục màu xanh mà không phải màu nào khác? Trước khi giải thích điều này, mời bạn xem hình ảnh dưới đây:


Ảnh dẫn qua: kenh14

Đầu tiên bạn hãy tập trung nhìn vào chấm đen của hình tròn đỏ (bên trái) ít nhất 30 giây. Sau đó, nhanh chóng nhìn sang điểm đen của hình tròn màu trắng (bên phải). Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy hình tròn này có màu xanh biển hoặc xanh lá cây chứ không phải là màu trắng. Điều tương tự sẽ xảy ra khi bạn tập trung nhìn vào chấm đen trên hình tròn đỏ và nhanh chóng nhắm mắt lại.

Hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng thị giác sau ảnh”. Nếu bạn nhìn lâu vào một màu nào đó và đột ngột nhìn sang chỗ khác bạn sẽ thấy các màu sắc bổ sung xuất hiện. Khi phẫu thuật, các bác sỹ phải nhìn vào màu đỏ của máu liên tục, màu xanh lá là màu bổ sung của đỏ, do đó nó được dùng để tránh ảo giác. Màu xanh còn là màu sắc mang tính chất tự nhiên và có tác dụng làm dịu mắt, thư giãn hệ thần kinh, rất hiệu quả với việc phẫu thuật đầy áp lực.

2. Biển báo, nón chắn đường màu vàng, cam


Nón chắn đường (Ảnh minh họa: Internet)

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng mắt chúng ta có xu hướng để ý tới những màu sắc ít xuất hiện trong tự nhiên. Do đó, một tấm biển báo hoặc nón chắn đường bằng màu xanh da trời hay xanh lá cây sẽ chẳng mấy khi thu hút sự chú ý của người đi đường, hơn nữa nhìn từ xa cũng rất khó phát hiện ra những màu sắc này.

Ngược lại, vàng và da cam lại là những màu nổi bật, bắt mắt, những màu hiếm có trong tự nhiên nên được sử dụng làm biển báo nguy hiểm, nón chắn đường, phao cứu hộ. Chúng ta hãy thử tưởng tượng, giữa không gian tràn ngập màu xanh của bầu trời, cây cối… màu vàng và cam chắc chắn sẽ vô cùng nổi bật và dễ nhận biết dù ở cách đó rất xa.

3. Đầu lọc thuốc lá có màu vàng xỉn


Ảnh dẫn qua: ecowater/blog

Đầu lọc thuốc lá có tông màu vàng trầm, là loại màu Pantone 448C. Màu sắc này mang lại cho người ta cảm giác “bẩn thỉu, tang tóc” và khiến người ta thấy khó chịu.


Ảnh dẫn qua: kenh14

Các chuyên gia đã chủ định lựa chọn màu sắc này làm màu chủ đạo cho đầu lọc thuốc lá nhằm khiến người hút giảm cảm giác thèm thuốc so với bình thường và dường như khi ngậm vào đầu thuốc lá, người ta có cảm giác đang ngậm một thứ không sạch sẽ.

Thủy Linh (tổng hợp)

Xem thêm: