Lần đầu sinh nở, bên cạnh niềm hạnh phúc của người làm mẹ, hầu hết phụ nữ đều có chút lo lắng, căng thẳng. Nhiều người đã không thể giải tỏa tâm lý ấy dẫn đến trầm cảm sau sinh, thậm chí còn có những hành động nguy hiểm đến bản thân và bé con.

Không chỉ là lo lắng

Sự lo lắng, căng thẳng dễ khiến các bà mẹ cảm thấy mệt mỏi và không còn thích thú với em bé. Những người stress sau sinh thường có những triệu chứng: mất ngủ, dạ dày khó chịu và luôn có cảm giác sợ hãi. Nếu không có những giải pháp can thiệp kịp thời, người phụ nữ có thể bị trầm cảm sau sinh bất cứ thời điểm nào trong năm đầu tiên sinh con. Khi đó, người mẹ thường thức giấc để kiểm tra em bé liên tục trong đêm hoặc mang em bé ra cầu thang vì hoảng sợ mà có thể thả bé xuống…

(Ảnh: marrybaby.vn)

Courtney Novak (một bà mẹ ở Pasadena, California) cho rằng, cô gặp phải sự lo lắng chủ yếu về thể chất: “Da tôi cứ lâm râm, tim đập thình thịch, cảm giác như đang ngồi xem một bộ phim kinh dị”. Nhiều bà mẹ nói rằng, triệu chứng đáng sợ nhất là bị những suy nghĩ làm phiền, hình dung ra các thảm hoạ và những ám ảnh.

Còn Jenny Oldenburg (ở Memphis) nhớ lại: “Nếu có ai bảo tôi để con lại trong ôtô thì có khi tôi cũng sẽ làm như vậy. Một số bà mẹ còn có những suy nghĩ đáng sợ, gây nguy hiểm đối với con của họ”.

Carly Snyder – một nhà tâm thần học giai đoạn sau sinh tại Tp.New York, nhận định: “Phụ nữ trầm cảm sau sinh bị ám ảnh bởi những điều họ không bao giờ làm được”. Họ có thể nghĩ: “Tôi có thể để em bé trong bồn tắm và bỏ mặc đó? Rồi sẽ sợ hãi và cho rằng mình là người mẹ tồi tệ nhất”.

Thực tế, những tưởng tượng này là dấu hiệu của lo lắng sau sinh, không phải dấu hiệu cho thấy họ là người nguy hiểm. Rất hiếm khi phụ nữ gặp rối loạn tâm thần sau sinh. Tuy nhiên, nếu có biểu hiện này, các bà mẹ có thể gây hại cho bản thân hoặc con của mình.

Vượt qua khủng hoảng sau sinh khi lần đầu làm mẹ
Phụ nữ sau sinh cần được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn để giảm căng thẳng, lo lắng sau sinh (Ảnh: Baomoi.com)

Nguyên nhân phức tạp

Các chuyên gia cho rằng, lo lắng trong thời kỳ mang thai là nguy cơ lớn nhất dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Phụ nữ có tiền sử bệnh trầm cảm thì bệnh thường dễ tái phát sau sinh.

Sự thay đổi hoocmon đóng vai trò quan trọng quyết định phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, bởi estrogen và progesterone giảm mạnh sau khi sinh; oxytocin và prolactin giảm trong thời kỳ cai sữa cho con.

Lần đầu làm mẹ khiến phụ nữ phải đối diện với những gánh nặng và nhiều áp lực hơn bao giờ hết. Mức độ bận rộn và căng thẳng trong quá trình chăm sóc dễ dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Samant quan trọng. Các mẹ có thể tìm đến các diễn đàn và các chuyên gia y tế có kinh nghiệm về các vấn đề hậu sản để được tư vấn.

Mỹ Duyên