Bao đời nay, người ta thường tự mặc định mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu là kiểu “khác máu tanh lòng”. Sự thực là, trong cuộc sống, vẫn có những cặp mẹ chồng – nàng dâu rất tình cảm, câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

“Hôm nay, mình đi đèo một bao gạo về nấu cơm rượu như mọi khi. Thấy nhỏ bán gạo bị chồng chửi rồi đuổi ra khỏi nhà. Mình tính dựng xe xuống dạy cho ông chồng một bài học thì nghe thấy tiếng nói từ nhà bếp vọng lên. Hóa ra, bà mẹ chồng đang vác cái gậy. Mình chùn chân nghĩ bụng chắc kiểu này phải báo công an mới xong việc được, nào ngờ bà mẹ chồng gào lên giữa nhà:

‘Mày đuổi ai đấy thằng kia? Mày mới là thằng phải ra khỏi nhà tao. Con bé này là do mày yêu, vợ chồng tao mất công sức tiền của cưới về, bố mẹ nó cũng nuôi nó bao nhiêu năm ăn học tử tế chỉ để gả cho mày thôi đấy. Nó đẻ cho mày 2 đứa con gái mà mày lại trọng nam khinh nữ, chửi nó suốt ngày.

Mày mới có 2 con gái đã là gì, mẹ tao đẻ 7 chị em, bố tao vẫn quý như vàng đấy!’

Nghe đến đây mình cười như chưa bao giờ được cười, còn ông chồng thì chắp tay xin: ‘Con lạy mẹ, con cũng thua. Chẳng ai giống như mẹ hết vậy?’.

Mình đã lỡ mất cuộc điện thoại các mẹ ạ, mẹ chồng người ta sao mà yêu hết cỡ như vậy chứ, làm mình tự nhiên cũng muốn có mẹ chồng”.

***

Đọc xong bài chia sẻ này trên mạng, mình cũng tự cảm thấy mình là một trong những người con dâu may mắn, vì luôn được mẹ chồng chăm sóc và chiều chuộng. Mình hiểu đó là phúc phận và luôn tôn trọng giữ gìn điều đó.

Đối với mình, khoảng thời gian được sống bên mẹ chồng là những tháng ngày êm đềm và hạnh phúc. Mình sinh ra và lớn lên tại một làng quê nhỏ, lên thành phố học rồi lấy chồng và công tác ở đó luôn. Ngày chồng ngỏ ý đưa mình về ra mắt nhà anh ấy, mình đã rất lo sợ cô đơn và sự quê mùa của bản thân mình sẽ bị người khác đánh giá bởi gia đình chồng mình là người Hà Nội gốc.

Tuy nhiên, khi được gặp bố mẹ anh ấy, mình không còn những suy nghĩ đó nữa. Mọi người đều rất vui vẻ và cởi mở với mình, đặc biệt là mẹ của anh ấy, bà thật sự là một người phụ nữ dịu dàng và tâm lý. Ngày mình về nhà chồng, mẹ thường kể cho mình nghe những câu chuyện về cuộc đời của mẹ, cũng nhiều lắm những vất vả chông gai.

Mình nhớ lại khoảng thời gian mình sinh em bé được 4 tháng rồi mà mẹ chồng vẫn không cho mình động tay vào nước, 4 tháng liền mình không bước chân ra khỏi cổng. Mẹ đi chợ, mẹ nấu ăn, mẹ giặt giũ, mẹ làm tất cả công việc trong gia đình… Mẹ chồng nói hãy để mẹ được chăm con, còn con cứ lo cho cháu. Giờ viết lại mà mình vẫn thấy nể phục và thật sự kính trọng mẹ chồng mình lắm.

Con mình 2 tuổi, mẹ chồng khuyên hai vợ chồng mình ra ở riêng. Mẹ nói muốn các con được tự do, mẹ đã mua đất làm nhà rồi, giờ các con về bên đó ở, mẹ đến trông cháu cho các con đến khi nào cháu đi học thì mẹ về. Hai vợ chồng mình đều không muốn ra ở riêng, nên xin mẹ cho ở lại, nhưng mẹ nói sau này các con sẽ hiểu những việc mẹ làm. Đời mẹ chỉ mơ ước được ở riêng, mẹ đã trải qua rồi nên mẹ hiểu, mẹ muốn dành điều đó cho các con, rồi các con sẽ trưởng thành, hãy tin mẹ…

Mẹ đã làm tất cả để hai vợ chồng mình yên tâm dọn về nhà mới, mẹ đi theo trông cháu đến khi con mình vào học mầm non thì mẹ về bên nhà với bố. Chẳng bao lâu sau bố chồng mình bị bệnh, mẹ một mình chăm sóc, hai vợ chồng mình muốn thay nhau vào chăm bố giúp mẹ, thì mẹ gàn mà bảo rằng: “Mẹ lo được, các con yên tâm, các con lo đi làm và chăm cháu”. Mình nấu món ăn mà bố mẹ thích rồi hai vợ chồng thay nhau mang vào, mẹ kêu đừng lo cho bố mẹ, bố mẹ ăn cơm bệnh viện cũng ngon rồi. Mẹ chồng mình lúc nào cũng vậy, lúc nào cũng chăm lo cho hạnh phúc của các con.

Mấy năm sau bố mất, hai vợ chồng mình muốn dọn về ở cùng mẹ, mẹ chồng mình bảo mẹ tự lo được. Khi nào cần mẹ sẽ gọi các con, và mẹ hơn lúc nào cũng chỉ muốn vợ chồng mình chăm lo cho ngôi nhà của mình, chưa cần lo cho mẹ. Mẹ âm thầm lặng lẽ, mẹ dành con trai mẹ tặng cho cuộc sống mình, mình cảm nhận tấm lòng mẹ chồng thật vĩ đại biết bao.

Nhiều lúc ngồi với bạn bè, mọi người nói không hiểu sao mình may mắn thế, có một người mẹ chồng hết mực thương yêu mình. Mình chỉ cười nhẹ nói với các bạn là có thể do mình đã tu nhiều kiếp, chúng nó cười cho là mình hay nói giọng sến quá. Nhưng mình thấy những gì mình có hẳn là không phải do trong một đời này, mà có lẽ mẹ chồng và mình đã có duyên với nhau từ thủa nào rồi. Cảm ơn mẹ chồng vì đã dạy cho mình biết thế nào là một người phụ nữ luôn giữ lửa trong nhà, thế nào là yêu thương và biết sống cho người khác. Mình chưa một phút giây nào hết biết ơn Thượng Đế vì sự an bài cho mình mối cơ duyên định mệnh này với mẹ chồng, để mình được yêu thương, được kính trọng và được giữ gìn những điều tốt đẹp.

Hạnh phúc không ở đâu xa mà thực ra nó đang rất gần trong mỗi chúng ta, đó là bắt đầu từ việc gieo mầm thiện duyên đối với bất kỳ ai mình gặp. Nếu trong bất kỳ hoàn cảnh nào chúng ta cũng có thể lấy thiện đối đãi mọi người thì hẳn chúng ta sẽ tích được nhiều thiện lành và gieo mầm phúc báo. Và nhất là những người thân trong gia đình thì đó thường là những mối cơ duyên thật sự lớn, vậy nên chúng ta hãy trân quý thời gian khi được sống bên nhau.

Gia Viên – Hồng Tâm

Video xem thêm: Làm mẹ chồng cũng có lắm nỗi khổ tâm

videoinfo__video3.dkn.tv||58eafa2b0__