Tiền đái tháo đường là “mầm mống” sẽ tiến triển thành đái tháo đường tuýp 2 trong 5-10 năm hoặc sớm hơn, căn bệnh gây ra các biến chứng như giảm thị lực, mù lòa, đột quỵ, suy thận, đoạn chi…

Zing đăng tải, đái tháo đường (ĐTĐ) là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, suy thận, gây cụt chi (chỉ sau tai nạn giao thông)… Điều đáng lo ngại, bệnh nhân thường trải qua thời kỳ tiền đái tháo đường mà không biết. 

Thông tin trên được GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam cho biết tại buổi họp báo nâng cao nhận thức tiền đái tháo đường và ký kết biên bản ghi nhớ “Chương trình tầm soát tiền đái tháo đường vì phúc lợi bệnh nhân” sáng 23/11.

Tiền ĐTĐ là vấn đề thời sự nóng hổi trên thế giới

Theo GS Dàng, tiền đái tháo đường là tình trạng cơ thể có nồng độ đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán là bệnh đái tháo đường. Chỉ số đường huyết người mắc tiền đái tháo đường được xác định ở mức 100-125 mg/dL so với mức <=90 mg/dL ở người bình thường.

Theo thống kê, 11% người bị tiền đái tháo đường sẽ tiến triển thành đái tháo đường mỗi năm; 15-30% người tiền đái tháo đường sẽ mắc căn bệnh này trong vòng 5 năm và ước tính con số này lên đến 50% trong 10 năm. Chính vì vậy, tiền ĐTĐ hiện là một trong những vấn đề thời sự nóng hổi trên thế giới hiện nay.

GS Trần Hữu Dàng trả lời phỏng vấn (ảnh: Báo Lao Động).

Infonet thông tin, theo số liệu của Liên đoàn ĐTĐ thế giới (IDF), năm 2017 ước tính có 1/14 dân số trưởng thành mắc tiền ĐTĐ, tương đương 352 triệu người. Riêng khu vực Đông Nam Á, số người mắc tiền ĐTĐ dự đoán tăng từ 29 triệu người (2017) lên 50 triệu người năm 2045.

GS Trần Hữu Dàng thông tin thêm, ở Mỹ, cứ 3 người trưởng thành sẽ có 1 người mắc tiền ĐTĐ và có đến 90% số người mắc tiền ĐTĐ không biết mình mắc bệnh.

“Ngay một nước phát triển như Hoa Kỳ thì đến 90% người tiền ĐTĐ (khoảng 86 triệu người tiền ĐTĐ ở Hoa Kỳ) không biết mình mang bệnh; còn Việt Nam chúng ta chắc chắn hơn con số này gần 100% người mắc tiền ĐTĐ không biết mình mang bệnh”, GS Trần Hữu Dàng nói.

Thực tế, tại Việt Nam, theo điều tra dịch tễ năm 2012, tỷ lệ mắc tiền ĐTĐ thường cao hơn gấp đôi so với ĐTĐ (5,4% so với 13,7%). Một số liệu khác từ kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, 68,9% người tăng đường huyết chưa được phát hiện.

Việc đo lường đường huyết trong máu thường xuyên rất quan trọng (ảnh minh họa).

Hầu hết mọi người chỉ phát hiện mình bị tiền ĐTĐ qua các đợt khám sức khỏe hoặc qua chương trình khám sàng lọc ĐTĐ, hoặc tình cờ khám, điều trị bệnh nào đó.

Đáng ngại, tiền ĐTĐ nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc ĐTĐ tuýp 2 và cuối cùng là các biến chứng nguy hiểm do ĐTĐ như giảm thị lực, mù lòa, bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận, đoạn chi…

Phát hiện sớm bệnh ĐTĐ là cách tốt nhất để phòng bệnh

TrênVnExpress, bệnh ĐTĐ có thể hồi phục, thông qua điều chỉnh lối sống dựa trên chế độ ăn uống lành mạnh và tăng mức độ hoạt động thể chất. Khi phát hiện ra đối tượng đang ở giai đoạn tiền đái tháo đường càng có cơ hội làm chậm quá trình diễn tiến thành bệnh và thậm chí là quay trở lại mức đường huyết bình thường. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị ngay từ giai đoạn sớm rất quan trọng.

Nhóm nên đi tầm soát tiền đái tháo đường là người trên 45 tuổi, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ và người thừa cân, béo phì. Mọi người cũng cần can thiệp lối sống bao gồm hoạt động thể lực 150 phút một tuần, giảm cân và duy trì cân nặng phù hợp, ăn nhiều rau xanh, trái cây, ít chất béo, ngưng hút thuốc lá. Nếu vẫn không kiểm soát được đường huyết với các biện pháp thay đổi lối sống trong vòng 3-6 tháng, có thể cần điều trị bằng thuốc.

Những người có nguy cơ cao như thừa cân, tăng huyết áp, gia đình có tiền sử bệnh, rối loạn mỡ máu… nên đi tầm soát.

Video xem thêm: Mối hiểm họa của 5G lên sức khỏe con người

videoinfo__video3.dkn.tv||7a38be4b5__

Ad will display in 09 seconds