Tiết giao mùa là thời điểm mà bệnh tay chân miệng có xu hướng bùng phát. Nếu không có những biện pháp phòng chống kịp thời thì sẽ có nguy cơ nhiều trẻ mắc bệnh và chịu các biến chứng nặng nề.

Bệnh tay chân miệng (TCM) là gì?

Bệnh TCM là một hội chứng bệnh ở người do virus đường ruột họ Picornaviridae gây ra, phổ biến nhất là Coxsackievirus A16 (CA16) và Enterovirus 71 (EV71). Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ em, có khả năng gây dịch lớn. Bệnh được đặc trưng bởi sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước ở các vị trí như lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

Bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa, rất dễ lây cho người khác nếu vệ sinh không đảm bảo. TCM có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3 – 5 và tháng 8 – 11.

Đối với bệnh TCM, trong khi nhiễm CA16 thường gây bệnh nhẹ và ít gây biến chứng thần kinh, thì nhiễm EV71 thường liên quan đến các biến chứng thần kinh nặng như viêm não, liệt kiểu bại liệt… và có thễ dẫn đến tử vong. Nhiễm virus EV71 gây biến chứng thần kinh cao gấp 5,1 lần so với nhiễm các virus đường ruột khác gây bệnh TCM.

Ảnh: suckhoehangngay.vn

Biện pháp phòng chống bệnh chân tay miệng

Để chủ động phòng chống bệnh CTM, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng cần thực hiện 6 biện pháp sau:

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Ảnh: youtube.com

3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Cập nhật kiến thức y khoa phổ thông phòng chống các bệnh truyền nhiễm là việc làm rất quan trọng để có thể bảo vệ tốt cho bé yêu trong gia đình của bạn.

Mộc Chi