Móng chân mọc ngược có thể gây đau đớn và khó chịu. Nếu không được điều trị đúng cách, nó có thể dẫn đến bưng mủ, nhiễm trùng.

Móng chân mọc ngược xảy ra khi có một cạnh sắc nhọn của móng chọc vào nếp gấp da. Trước khi điều này xảy ra, dưới đây là một số phương pháp điều trị an toàn bạn có thể sử dụng:

1. Ngâm chân trong nước ấm

Móng mọc ngược gây đau đớn, khó chịu cho người không may mắc phải. (Ảnh: Bestie.vn)

Dùng nước ấm pha với 1 – 2 muỗng muối epsom hoặc muối biển. Ngâm bạn chân vào đó ít nhất 5 phút, 1 – 2 lần/ngày. Điều này có thể giúp giảm viêm và khuyến khích móng mọc ra đúng cách. Sau đó, lau khô bạn chân khi kết thúc.

2. Thoa thuốc mỡ kháng sinh lên da

Dùng tăm bông sạch để thoa thuốc mỡ. Thường xuyên bôi để tránh nhiễm trùng

3. Cắt móng chân đúng cách

Tỉa thẳng móng chân, không cắt hình vòm cong. (Ảnh: MissEva.Ru)

Trong khi cắt móng chân vòm cong trông hấp dẫn đối với nhiều người, nó không phải là cách cắt đúng. Bắt đầu cắt tỉa thẳng và giũa móng nếu quá sắc.

4. Mang vớ và giày phù hợp

Nếu móng chân đã mọc vào trong da, đừng mang vớ có màu. Nên dùng vớ trắng vì thuốc nhuộm ở vớ có màu có thể thấm vào vết thương. Bạn cũng có thể đi giày mới và đảm bảo rằng chúng không chèn ép ngón chân của bạn. Đối với phụ nữ, nên tránh giày cao gót. Cả nam và nữ nên mang giày không quá chật; nếu không, có thể dẫn đến móng mọc ngược và thậm chí nhiễm trùng.

5. Nêm một miếng bông ướt nhỏ

Lót một miếng bông ở dưới móng mọc ngược để móng mọc tự nhiên. (Ảnh: baohomnay.com)

Bạn có thể sử dụng một miếng bông vô khuẩn và đặt nó dưới móng chân mọc ngược để giúp nâng móng ra khỏi da một cách tự nhiên.

6. Không chích mủ bằng kim.

Nếu có mủ ở chỗ móng mọc ngược, bạn không nên thử sử dụng kim để chích rạch vì có thể dễ dàng dẫn đến nhiễm trùng.

Để cho móng mọc ngược nhanh lành, hãy chắc chắn rằng bạn mang giày dép phù hợp. Nếu thời tiết cho phép, hãy sử dụng dép, trừ khi bạn đi ở những nơi có vi khuẩn trên khắp vỉa hè. Các phương pháp điều trị được đề cập ở trên bạn có thể thử trong khoảng 3 ngày. Nếu bạn thấy rằng không có sự cải thiện, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra xem nó có bị nhiễm trùng không.

Hầu hết thời gian, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn thuốc kháng sinh. Đối với một số trường hợp, một cuộc tiểu phẫu có thể được bác sĩ đề xuất để loại bỏ móng mọc ngược.

Duy Anh
Theo StethNews