6h sáng 7/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca nhiễm mới, đánh dấu 21 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Các dịch vụ không thiết yếu được đề xuất mở cửa trở lại bình thường, trừ vũ trường, quán karaoke.

Theo VnExpress, tính đến nay, tổng số ca nhiễm 271, trong đó 232 người đã khỏi bệnh. Các bệnh nhân còn lại đa số sức khỏe ổn định, trong đó 16 ca âm tính lần một, 6 ca âm tính lần hai.

Số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly theo dõi sức khỏe giảm còn gần 21.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 245, tại cơ sở tập trung hơn 6.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 hôm qua, các chuyên gia đánh giá nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng đã xuống thấp. Do vậy, Việt Nam nới lỏng một số biện pháp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

Các dịch vụ không thiết yếu được đề xuất mở cửa trở lại bình thường, trừ vũ trường, quán karaoke. Khách vẫn phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Trên xe, người dân làm theo hướng dẫn của phụ xe và tài xế về việc giãn cách và ngồi đúng ghế quy định. Riêng nhóm hành khách sống chung cùng một gia đình có thể không phải thực hiện điều này. (Ảnh: Báo Zing)

Tờ Tuổi Trẻ đưa tin, căn cứ tình hình dịch COVID-19 hiện cơ bản được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm (21 ngày Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng), Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản dỡ bỏ quy định giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy…) từ 0h hôm nay 7/5.

Tuy nhiên Bộ yêu cầu phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng chống COVID-19 như: đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe…) và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình; thực hiện khai báo y tế; hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách…

Trong khi đó Công ty TNHH MTV Vắcxin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH – Bộ Y tế) – đơn vị đang phát triển vắcxin ngừa COVID-19, cho biết tính tới 6/5 đã tròn 10 ngày tiêm vắcxin thử nghiệm trên chuột. Hiện chuột thí nghiệm khỏe mạnh và tiếp tục được theo dõi đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.