Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã gắp chiếc lò xo có 2 đầu sắc nhọn, han gỉ với khoảng  3,5 vòng cuộn, đường kính 0,8 cm trong thực quản của bệnh nhi.

Theo VTC, bệnh nhi Vũ Huyền A., 7 tháng tuổi, Cộng Hòa, huyện Chí Linh, Hải Dương. được bà ngoại đưa đến bệnh viện trong tình trạng quấy khóc, không chịu ăn, nôn nhiều.

Bác sĩ Chuyên khoa I, Uông Hồng Hợp cho biết, đối với trường hợp của bé A., nếu không được xử trí kịp thời, hai đầu sắc nhọn của chiếc lò xo sẽ găm sâu vào lòng thực quản gây viêm, áp xe thực quản, thủng thực quản, gây nguy hiểm tính mạng.

Trước đó, bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã gắp chiếc đinh sắt dài 3 cm ra khỏi tá tràng bệnh nhi N.V.L. (9 tuổi, Quảng Ninh).

Các bác sĩ cho biết, hóc dị vật là tai nạn khá thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trong dịp nghỉ hè. Dị vật thường là đồng xu, đồ chơi, cúc áo, bi sắt, đồ ăn. Một vài trường hợp, trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, đinh ghim… đe dọa gây thủng thực quản gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các chuyên gia cảnh báo, khi bị sặc, hóc dị vật, nếu để lâu có thể dẫn đến tình trạng ho ra máu, gây viêm nhiễm hoặc áp xe quanh dị vật. Nguy hiểm hơn, khi bị sặc, dị vật chui vào đường thở, có thể bịt đường thở, gây suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

Qua trường hợp trên, các bậc phụ huynh cần quan sát, hạn chế để trẻ chơi một mình và tiếp xúc các đồ vật dễ nuốt. Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, kiểm soát các vật dụng bé chơi, tránh trường hợp đáng tiếc lại xảy ra.

Phương Nam