Bệnh nhân N.V.L (63 tuổi, Tây Ninh) vào bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở vì khối mề gà gây loét thực quản.

Dân Trí đưa tin, 5 ngày trước trong lúc ăn sáng bệnh nhân L. sơ ý nuốt chửng cả khối mề gà. Cảm giác nghẹn chỉ thoáng qua, sau đó bệnh nhân vẫn ăn uống bình thường.

Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do tình trạng tức ngực, khó thở vì khối mề gà gây loét thực quản.

Kết quả thăm khác, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân L. bị nghẽn thực quản do dị vật. Quá trình nội soi, ê-kíp thấy khối thức ăn mềm đã bít chặt 1/3 giữa và 1/3 dưới thực quản. Từng khối thức ăn mềm mủn và khối mề gà được gắp thành công ra khỏi thực quản.

Kiểm tra sau lấy dị vật, các bác sĩ phát hiện thực quản của người bệnh đã bị loét ở đoạn gần tâm vị và có hình ảnh co thắt tâm vị.

Hiện tại sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, đang được theo dõi các tổn thương vùng thực quản – tâm vị…

Các bác sĩ khuyến cáo hóc, nghẹn dị vật, thức ăn là tai nạn nguy hiểm thường gặp. Để tránh những tai nạn tương tự có thể xảy ra, khi dùng bữa, mỗi người cần chú ý lừa xương, nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt.

Trẻ em không nên vừa ăn vừa chơi đùa, thức ăn cho người lớn tuổi, răng đã rụng hoặc yếu cần được nấu mềm để dễ dàng nhai nuốt, theo

(Tổng hợp)