Bé P.N (6 tuổi, Long An) được đưa vào bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. HCM) trong tình trạng ho sặc liên tục, khó thở….  

Thanh Niên đưa tin, trước đó bé N. chơi ném cát với bạn, đột nhiên có cảm giác hít sặc, ho liên tục, khó thở.

Tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố, sau khi kiểm tra, các bác sĩ xác định bé N. có hội chứng xâm nhập và tắc nghẽn tại phổi phải. Hình ảnh chụp X-quang ngực không thấy rõ có dị vật lạ.

Kết quả chụp CT scanner ngực cho thấy, bệnh nhân có dị vật trong phế quản, dạng hình trụ, bít lòng hoàn toàn nhánh phế quản S9 dẫn tới việc không khí không thể đi qua hoàn toàn vật thể, gây tắc và xẹp toàn bộ nửa phổi phải.

Tiến sĩ Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng Khoa Hô hấp của bệnh viện trao đổi với VnExpress, ê-kíp đã quyết định nội soi phế quản và lấy ra một mẩu nhựa cứng khô. Do dị vật nằm sâu và trơn trợt, lại kẹt bít lòng phế quản đã phù nề, viêm trợt do bị chèn ép nên nội soi gắp dị vật gặp nhiều khó khăn.

Sau khi gắp dị vật thành công, sức khỏe của bé N. đã dần hồi phục.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2, đã gắp thành công đầu bút chì mắc kẹt ở dưới thùy phổi phải của bé gái N.N.A. (7 tuổi, Quận 9). Hơn một tháng trước, bé A. luôn trong tình trạng ho có đờm, uống thuốc nhưng không đỡ. Theo mẹ của bé A., bệnh nhi có thói quen hay cắn bút khi ngồi học, theo VTC.

Bác sĩ Nhiên khuyến cáo, trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào mồm hoặc ném qua lại khi chơi cùng nhau. Dị vật bị rơi vào đường thở khi hít vào mạnh hoặc sau một trận cười, khóc… Nên thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như hạt đậu phộng, ngô, vỏ tôm, cua…

(Tổng hợp)