Nhóm nghiên cứu tại Viện Francis Crick (Anh) đã phát hiện, các loại rau họ cải như cải bắp, súp lơ, cải xoăn… có thể ngăn ngừa bệnh viêm ruột và ung thư đại trực tràng.
 
 
 

Theo Independent, nghiên cứu đã chỉ ra, cách hợp chất indole-3-carbinol (I3C) trong các loại rau họ cải như súp lơ, cải xoăn, cải bắp… có thể ngăn ngừa viêm ruột kết và ung thư bằng cách kích hoạt một loại protein có tên aryl hydrocarbon (AhR).

AhR là yếu tố quan trọng trong việc sửa chữa các tế bào biểu mô bị tổn thương. Nếu không có AhR, các tế bào gốc ruột khó có thể phân thành các tế bào biểu mô để hấp thụ các chất dinh dưỡng hoặc tạo ra chất nhầy bảo vệ. Chính điều này, đã dẫn đến ung thư trực tràng.

Nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm ở chuột biến đổi gen (không thể sản xuất hoặc kích hoạt AHR trong ruột) và quan sát cách rau họ cải thay đổi lớp lót thành ruột.

Kết quả, chế độ ăn với hàm lượng I3C cao đã bảo vệ những con chuột khỏi ung thư, ngay cả khi chúng mang gen nguy cơ mắc bệnh cao.

Đối với những con chuột bị ung thư giai đoạn đầu, chuyển sang chế độ ăn uống nhiều rau họ cải cũng đã ngăn chặn sự tiến triển của khối u.

Giống như da, bề mặt của ruột liên tục được tái tạo trong quá trình từ 4-5 ngày. Axít trong dạ dày làm biến đổi hợp chất I3C, khi đến ruột sẽ kích hoạt AhR, có thể thay đổi hành vi của tế bào gốc, tái tạo niêm mạc ruột và các tế bào miễn dịch, kiểm soát tình trạng viêm.

Gitta Stockinger, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, mặc dù không thể thay đổi các yếu tố di truyền và môi trường làm tăng nguy cơ ung thư, chúng ta vẫn có thể giảm thiểu những rủi ro này bằng cách áp dụng chế độ ăn thích hợp với nhiều rau.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, trong tương lai sẽ thực hiện thêm nhiều thí nghiệm ở con người.

​​​​​​

Lan Phương