Chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến não. Những loại thực phẩm như cá hồi, dầu ô liu, các loại đậu… có thể bảo vệ các tế bào thần kinh, tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Alzheimer là căn bệnh về thần kinh thường gặp ở người già. Hiện nay, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Thực tế cho thấy 50 % người trẻ bị mắc các bệnh về trí nhớ, trong đó gần 30 % là do Alzheimer gây nên.

Một số thực phẩm dưới đây có khả năng phòng ngừa Alzheimer.

1. Dầu ô liu

Dầu ô liu nguyên chất chứa oleocanthal có tác dụng thúc đẩy sản sinh protein và enzym, giúp phá vỡ các mảng amyloid, chống lại bệnh Alzheimer.

8 thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu được công bố năm 2012 trên Tạp chí Bệnh Alzheimer cho thấy, dầu ô liu nguyên chất có thể cải thiện việc học tập và trí nhớ và có khả năng làm giảm tổn thương trong não.

2. Cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm giàu axit béo omega-3, giúp kháng viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa thay đổi tâm trạng và tránh trầm cảm.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, mỗi tuần nên ăn ít nhất 100 g cá hồi để tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

3. Quả việt quất

Việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ não bộ trước thương tổn do gốc tự do, dẫn đến các bệnh thoái hóa như Alzheimer, đa xơ cứng và Parkinson.

8 thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Ngoài ra, phytochemical, anthocyanins và proanthocyanidins trong quả việt quất cũng có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh.

4. Các loại đậu

Chế độ ăn ít calo và chất béo bão hòa có thể kích thích não sản sinh các tế bào mới. Các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu nành… chứa lượng calo thấp, không chất béo, giàu vitamin và khoáng chất. Các chuyên gia khuyến cáo, nên ăn đậu 3 lần/tuần để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

8 thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

5. Rau họ cải

Các loại rau họ cải như súp lơ xanh, bắp cải, su hào… có chứa folate và carotenoid, làm giảm mức homocysteine – amino axit có liên quan đến suy giảm nhận thức. Ngoài ra, các vitamin nhóm B có trong các loại rau này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ và tinh thần, giảm trầm cảm.

8 thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

6. Trà xanh

Tính chống oxy hoá của trà xanh góp phần giúp các mạch máu não khỏe mạnh. Uống trà xanh thường xuyên có thể ngăn sự phát triển mảng bám trong não liên quan đến bệnh Alzheimer và Parkinson.

8 thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí về Bệnh Alzheimer năm 2011 cho thấy, các polyphenol có trong trà xanh giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lão hóa và thoái hóa thần kinh.

7. Hạt hạnh nhân, quả óc chó

Hạnh nhân, óc chó, hạt điều… rất giàu chất béo, chất xơ, các chất chống oxy hóa, có khả năng giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim, thoái hóa thần kinh…

8 thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

8. Nghệ

Trong nghệ chứa hợp chất curcumin, có đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm, có lợi cho sức khỏe não bộ.

8 thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong nghệ cũng giúp ích trong việc loại bỏ các mảng bám tích tụ trong não, cải thiện dòng chảy của oxy, giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của bệnh Alzheimer.

Lan Phương