Bằng cách nào mà sự pha trộn cổ xưa này có thể giúp bạn khỏe mạnh trong lúc giao mùa?

‘Sữa vàng’, hay trà nghệ, đã len lỏi trong văn hóa phương Tây những năm gần đây. Đồ uống Ấn Độ có nguồn gốc từ Y học Ayurveda (phương pháp y học Hindu truyền thống) có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cung cấp các lợi ích khác giúp bạn khỏe mạnh trong lúc giao mùa này.

Thức uống có màu vàng tươi có từ lâu đời được làm từ sữa bò ấm, nghệ và các loại gia vị khác như quế và gừng, có tác dụng tốt cho hoạt động chống oxy hóa. ‘Sữa vàng’ có thể đặc biệt hữu ích trong mùa cảm lạnh và cúm.

Curcumin, là hoạt chất mang lại hầu hết các lợi ích cho nghệ, đã được chứng minh là có khả năng tăng cường miễn dịch. Gừng và quế được kết hợp được thêm vào thức uống, nên nó có thể là một công cụ hữu ích để giữ cho bạn khỏe mạnh trong mùa đông này.

Sữa vàng có thể được kết hợp từ bột nghệ, bột gừng và bột quế. (Ảnh: Pixabay)

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy chất curcumin có thể chống lại vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người vẫn đang còn thiếu. GreenMedinfo đã ghi nhận nghiên cứu sâu rộng về lợi ích sức khỏe của củ nghệ và NCBI (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia, Hoa Kỳ) liệt kê hơn 1300 nghiên cứu về các tác dụng khác nhau của curcumin.

Trong khi đó, có nhiều bằng chứng trong dân gian về tác dụng hỗ trợ trị bệnh của nó. Sữa vàng đã được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh ở Ấn Độ trong nhiều thế kỷ. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy cả gừng và quế đều có các hợp chất chống nhiễm trùng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Bạn có thể dễ dàng làm sữa vàng tại nhà một khẩu phần có thể sẵn sàng để nhấm nháp trong khoảng 10 phút. Tất cả việc bạn cần là:

  • 2 chén sữa không đường
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 miếng gừng tươi hoặc 1/2 muỗng cà phê bột gừng
  • 1/2 muỗng cà phê bột quế
  • 1 nhúm hạt tiêu đen
  • 1 muỗng cà phê mật ong hoặc siro cây thích (còn gọi là siro phong)

Trộn tất cả các nguyên liệu vào một nồi nhỏ và đun sôi. Sau đó, giảm nhiệt, đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi có mùi thơm. Lọc qua một cái rây mịn vào cốc và rắc một ít bột quế. Bạn có thể làm và lưu trữ trong tủ lạnh tối đa 5 ngày.

‘Sữa vàng’ có thể là món uống hữu ích để tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và cải thiện sức khỏe trong mùa đông này. Vì vậy, bạn đừng chần chừ mà hãy thử xem nhé!

Theo The Epoch Times