Cách đây 15 năm, bà L.T.N. (57 tuổi, Sơn La) phát hiện bị bướu giáp nhưng không điều trị. 2 năm trước, bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp nhưng thời gian gần đây tình trạng khó thở ngày càng tăng.

VTC đưa tin, sau ca mổ lần đầu, khối u ngày càng to, phát triển nhanh gây chèn ép đường thở. Bà N. sau đó đã phẫu thuật lần 2 nhưng không thành công.

Bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương nhưng do tình trạng viêm phổi nặng phải sang bệnh viện Nội tiết Trung ương điều trị.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Tiến Lãng – Trưởng khoa Ngoại Chung, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho Dân Trí biết, bệnh nhân N. nhập viện trong tình trạng rất nặng do viêm phổi, đường thở thường xuyên bị tắc nghẽn do dịch tiết, có những khi bão hòa oxy xuống quá thấp bệnh nhân tím tái phải cấp cứu.

Khối u ở bệnh nhân khi chưa được phẫu thuật. (Ảnh VTC)

Kết quả CT Scaner và nội soi Tai Mũi Họng cho thấy, đoạn 1/3 trên khí quản của bệnh nhân bị hẹp, hai thùy tuyến giáp có nhiều nhân lớn.

Nếu bệnh nhân không được phẫu thuật sớm, có thể nguy hiểm tính mạng. Tuy nhiên do khối u lớn gây chèn ép nên quá trình trình gây mê và mổ gặp nhiều khó khăn.

Hơn nữa, bệnh nhân từng trải qua 2 lần phẫu thuật làm cho tuyến giáp dính nhiều vào các tổ chức xung quanh như cơ, khí quản, động mạch cảnh, thần kinh… gây khó khăn cho quá trình mổ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ cắt lại toàn bộ tuyến giáp cho bệnh nhân. Hiện, sức khỏe của bà N. đã ổn định, có thể tự ăn uống, sinh hoạt.

Bác sĩ Lãng cho hay, tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng đối với cơ thể. Hoóc-môn tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa, điều hòa sự trao đổi chất cơ bản, tham gia vào quá trình điều hòa sự tăng trưởng và phát triển của hệ thần kinh, tăng độ nhạy cảm của cơ thể với Catecolamin.

Ngoài ra, các hoóc-môn tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển và biệt hóa với tất cả các tế bào trong cơ thể con người.

Phẫu thuật u tuyến giáp thường thực hiện với những bệnh nhân có bướu kích thước lớn làm biến dạng cổ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, bướu gây chèn ép đường ăn, đường thở…

(Tổng hợp)