Lơ là trong quá trình dùng thuốc trị basedow – bướu cổ, bệnh nhân Từ Văn H. (49 tuổi, Lục Ngạn, Bắc Giang) đã bị mù một bên mắt trái, mắt còn lại bị lồi.

Theo Lao Động, bệnh viện Nội tiết Trung ương, Hà Nội, đã tiếp nhận bệnh nhân H. mắc basedow – bướu cổ mù một bên mắt và mắt còn lại bị lồi do chủ quan trong quá trình điều trị.

Cách đây 7 năm, bệnh nhân H. được chẩn đoán basedow. Năm 2017, bệnh nhân đã phẫu thuật mắt tại Bệnh viện 103 và điều trị ổn định tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Sau đợt điều trị nội trú, về nhà dùng hết đơn thuốc của bác sĩ kê, bệnh nhân H. đã không tái khám và uống thuốc đợt tiếp. Đến khi thấy mắt có dấu hiệu lồi, nhức mắt, cộm nhiều, chảy dịch, mờ dần và mất hoàn toàn thị lực, bệnh nhân H. mới quay lại khám thì đã quá muộn.

Bác sĩ Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh basedow, lồi mắt là dấu hiệu hay gặp. Biến chứng lồi mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương và mất thị lực vĩnh viễn. Do đó, bệnh nhân basedow bên cạnh việc điều trị cũng cần có biện pháp điều trị, theo dõi biến chứng lồi mắt để không ảnh hưởng tới thị lực, thẩm mỹ.

Ngoài biến chứng lồi mắt, nhiều người bệnh bướu cổ còn bị suy kiệt, phụ nữ dễ lãnh cảm, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh; nam giới mắc bệnh liệt dương, thậm chí tử vong.

Các chuyên gia cảnh báo, để phát hiện sớm và phòng tránh những biến chứng. Người bệnh basedow cần thăm khám và điều trị sớm theo chuyên khoa nội tiết và rối loạn chuyển hóa. Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ đúng đơn điều trị và tái khám đúng lịch theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Phương Nam