Chị L.T.N (48 tuổi, Hà Nam) bị suy giáp bẩm sinh nhưng không điều trị, đến khi cổ phình to, khó thở, nghẹn khi nuốt, không thể nằm ngửa… mới vào bệnh viện Nội tiết Trung ương khám.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Tiến Lãng, Trưởng khoa Ngoại chung, bệnh viện Nội tiết Trung ương cho Zing biết, toàn bộ vùng cổ của bệnh nhân N. bị biến dạng do khối u bướu khổng lồ với kích thước lên tới 25×19 cm, nặng 4 kg.

Khối u của bệnh nhân liên quan đến suy giáp bẩm sinh nên trí tuệ bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng, mọi tiếp xúc, phản ứng đều chậm chạp hơn người bình thường.

Vì khối u quá lớn đã làm biến đổi cấu trúc giải phẫu, việc phân định, bảo tồn các mạch máu, tuyến nội tiết… cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, u bướu lớn làm tăng sinh mạch máu, nên chỉ một sơ suất nhỏ có thể khiến bệnh nhân bị mất máu, nguy hiểm tính mạng trong quá trình phẫu thuật.

Trước đó, bệnh viện cũng đã cắt bỏ thành công khối u tuyến giáp khủng chèn ép đường thở bệnh nhân 57 tuổi (Sơn La) suốt 15 năm. Bệnh nhân N. nhập viện trong tình trạng viêm phổi, đường thở thường xuyên bị tắc nghẽn do dịch tiết, có những khi bão hòa oxy xuống quá thấp bệnh nhân tím tái phải cấp cứu, theo VTC.

(Tổng hợp)