Trên thế giới vẫn tồn tại rất nhiều vấn đề liên quan tới những chú chó phải sống lưu lạc ngoài đường phố. Theo thống kê, trên đường phố Bangkok, Thái Lan có ít nhất khoảng 120.000 con chó lưu lạc, đây mới chỉ tính là một thành phố.  Hoàn cảnh sống của những chú chó này thật khó tưởng tượng. Cuộc sống của một chú chó lưu lạc ở Nam Phi cũng thực sự rất khủng khiếp. Nó đã từng bị chôn sống tàn nhẫn trong khi vẫn còn sống. Và câu chuyện của nó cũng đã hoàn toàn thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Lily là một con chó màu xám nhạt, nó lang thang trên các đường phố và các trường học.

chu cho bi chon song 1

Để tồn tại, nó thường lục lọi các thùng rác để tìm thực phẩm ăn, nhưng nó cũng rất thuần và hiền lành.

chu cho bi chon song 2

Tuy nhiên, một số người muốn tìm nó để giải trừ phiền não của họ. Một thầy hiệu trưởng ở trường trung học ở Nam Phi đã ra lệnh cho 2 nhân viên bảo vệ trường chôn sống nó chỉ vì việc nó kiếm ăn ở trong thùng rác thật sự “gây phiền nhiễu”.

chu cho bi chon song 3

Những nhân viên bảo vệ trường đã đề nghị rằng chỉ cần đuổi nó ra khỏi phạm vi trường là được nhưng người hiệu trưởng này nhất quyết phải chôn sống nó, nếu không sẽ sa thải họ. Để không bị mất công việc của mình, những nhân viên bảo vệ này không còn sự lựa chọn nào khác đành phải tuân mệnh theo yêu cầu.

chu cho bi chon song 4

Đúng vào thời khắc sống chết quan trọng này, một nhân viên quét dọn trong trường tình cờ đi qua. Khi nghe tiếng kêu yếu ớt lạ ở một khu đất, cô đã nhanh chóng chạy tới. Cảnh tượng một chú chó bị chông sống khiến cô không cầm được nước mắt và ngay lập tức gọi tới cơ quan bảo vệ động vật địa phương để giải cứu chú chó tội nghiệp này.

chu cho bi chon song 5

Khi đoàn bảo vệ động vật đến, Lily đã bị chôn sống dưới hố sâu 1,5 mét hơn 20 phút, nó đang hấp hối.

chu cho bi chon song 6

Các nhân viên bảo vệ động vật đã nhanh chóng đưa Lily ra khỏi hiện trường và chăm sóc điều trị nó với phương pháp thích hợp.

chu cho bi chon song 7

Chú chó may mắn trở về từ cõi chết dần dần bình phục trở lại, và lúc này nó bắt đầu được gọi với cái tên “Lily”.

chu cho bi chon song 8

Phóng viên viết bài về Lily cũng chính là người nhận nuôi nó. Cô cho biết Lily hồi phục rất nhanh, nó cũng rất linh hoạt, thậm chí nó còn có thể leo cây. Cuối cùng những tháng ngày khổ sở của chú chó này đã kết thúc, và nó đã thật sự tìm được một ngôi nhà đích thực của mình.

chu cho bi chon song 9

Tuy nhiên, vụ việc này mới chỉ là sự khởi đầu, người nhân viên quét dọn đã thông báo với cơ quan bảo vệ động vật đã bị buộc phải nghỉ việc. Vụ việc này đã nhanh chóng đến tai Quỹ Quốc tế về quyền lợi động vật (IWAF), họ quyết định nhất định phải tìm lại công lý cho người nhân viên tốt bụng kia và chú chó đáng thương này.

chu cho bi chon song 10

Họ đã kiện người hiệu trưởng vì tội ngược đãi thú vật, đồng thời yêu cầu trả tiền phạt và buộc tham gia vào chương trình giáo dục bảo vệ động vật trong trường học. Về phần 2 nhân viên bảo vệ, họ cũng phải đến cơ quan bảo vệ động vật để làm tình nguyện trong 150 giờ.

chu cho bi chon song 11

Hai người bảo vệ này bắt đầu làm việc trong vườn, sau đó quay sang chăm sóc cho những con chó. Bởi vì họ phát hiện ra rằng khoảng thời gian ở bên những con vật như vậy thật là vui vẻ và thoải mái. Sau đó, họ thậm chí đã bỏ việc bảo vệ ở trường học và tự nguyện làm việc ở đây. Bởi vì họ cảm thấy rằng mình đã tìm được sứ mệnh thực sự của mình.

Họ cũng đã gặp gỡ với Lily tại đây và không thể tin nổi khi chú chó gầy yếu đáng thương ngày nào lại trở nên khỏe mạnh như vậy. Một người đã biểu lộ: “Tôi thực sự hối tiếc vì lúc đầu đã làm điều đó, sau đó tôi thường bị mất ngủ”. Nhưng điều tuyệt vời là Lily không hề thù hận họ.

Sau khi câu chuyện của Lily được báo cáo, các nước trên toàn thế giới đã hết sức ủng hộ hành động của họ. Đồng thời còn giúp truyền tải những điều mà các nhóm bảo vệ động vật muốn nói và công bố trên các phương tiện thông tin, vì vậy thu được hơn 3.000 những lời nhắn chúc phúc tốt đẹp.

chu cho bi chon song 12

Sự việc mà chú chó Lily gặp phải đã trở thành chủ đề thảo luận của các nhà bảo vệ động vật ở Nam Phi. Có rất nhiều người đều cho rằng những người lạm dụng động vật này phải chịu một sự trừng phạt thích đáng.

chu cho bi chon song 13

Về phần ông hiệu trưởng ra lệnh chôn sống Lily trước đó, người ta cũng phát hiện rằng ông không chỉ không hoàn thành việc nộp tiền phạt, mà cũng không tham gia vào các khóa học liên quan trong trường.

chu cho bi chon song 14

Vì vậy tổ chức bảo vệ động vật đã quyết định xin chữ ký thỉnh nguyện và nghĩ rằng cần phải có một hình phạt thích đáng hơn đối với hành vi này. Đối mặt với sự giận dữ từ đám đông, cuối cùng ông hiệu trưởng cũng nhận ra việc mình làm là sai trái.

chu cho bi chon song 15

Công tố viên lại tiến hành một đơn khiếu nại khác đối với vị hiệu trưởng này. Hiệu trưởng sẽ bị bắt giam trong 1 ngày và chấp nhận hình phạt mới, đồng thời ông cũng sẽ phải gửi báo cáo định kỳ về tiến độ của ông trong giáo dục.

Nhóm bảo vệ động vật cho biết đây là một trường hợp rất quan trọng, nó như thiết lập một tiền lệ về ngược đãi động vật. Vì vậy cần từng bước cải thiện tình hình này.

Sự trừng phạt đối với thầy hiệu trưởng và sự thay đổi theo chiều hướng tích cực của những nhân viên bảo vệ trường chính là do sự dũng cảm của chú chó Lily mang lại. Bên cạnh đó sự việc của nó tiếp tục được nhiều người hơn nữa biết tới, khiến cho càng có nhiều người hơn thấu hiểu việc ngược đãi động vật là không nên từ đó thay đổi quan niệm.

My My

Xem thêm:

Từ Khóa: