Cho dù là con người hay động vật, ở chung một thời gian dài sẽ có cảm tình sâu sắc.

Tại huyện Vân Lâm, thành phố Đấu Lục, Đài Loan, trong nhà ông Lương Bình có một con trâu già. Nhiều năm qua, trâu đã vất vả canh tác 2 cánh đồng lúa lớn và vườn rau, nuôi sống một gia đình ba thế hệ chín miệng ăn. 6 năm trước, ông Bình thấy trâu đã cao tuổi, không còn thích hợp để lao động chân tay, liền đưa nó đến “viện dưỡng lão” ở thành phố Đài Nam an hưởng tuổi già. Cách đây không lâu, chú trâu già ăn 2 bó cỏ quê nhà rồi lặng lẽ rời xa thế giới này…

▼Năm nay trâu đã 32 tuổi, số tuổi kỷ lục cho cuộc đời của một chú trâu. Một vài ngày trước, nhân viên của “viện dưỡng lão” gọi điện cho ông Bình, thông báo cho ông biết rằng trâu không ăn được nữa. Thế là ông Bình 81 tuổi vội vội vàng vàng mang theo cỏ quê nhà đến thăm nó.

trau 1

▼Có lẽ do gặp được người thân yêu, trâu rất vui mừng nên đã ăn sạch cỏ mà ông Bình mang theo. Lúc này ông Bình mới yên tâm trở về nhà, dự định ngày mai lại đến thăm trâu tiếp. Không ngờ ông lại nhận được điện thoại của “viện dưỡng lão”. Khi nhìn thấy số điện thoại của Đài Nam, trong lòng ông cảm thấy bồn chồn không yên, và sau khi biết tin trâu qua đời, ông đã vô cùng đau xót.

trau 2

▼Ngay lập tức ông Bình chạy đến Đài Nam, nhân viên “viện dưỡng lão” đã phủ lên đầu trâu tấm vải màu vàng. Nhìn “ông bạn trâu” đã gắn bó với mình hơn 20 năm, nay chỉ còn nằm yên trên mặt đất, ông Bình cảm thấy rất buồn.

trau 3

▼Ông liên tục vuốt ve đầu và cơ thể của trâu, dặn dò nó trong nước mắt: “Hy vọng ông bạn có thể tìm một gia đình khá giả để đầu thai, sống một cuộc sống tốt…”

trau 4

Nhân viên công tác cho biết, chú trâu này đã cao tuổi, chức năng tim phổi cũng không còn linh hoạt nữa. Bác sĩ thú y phát hiện nó không còn khoẻ nên đã tới điều trị, nhưng sau 3 giờ cứu chữa họ vẫn không thể cứu vãn. Hiện tại thi thể của trâu đã được gửi đi hỏa táng. Mặc dù trâu đã vĩnh biệt thế giới này, nhưng nó vẫn sống mãi trong lòng của ông chủ Lương Bình. Cả đời trâu vất vả nhưng được chủ nhân yêu mến, 6 năm cuối đời được sống trong an nhàn cũng xem như đền đáp xứng đáng.

Huy Hoàng

Xem thêm:

Từ Khóa: