Voi cũng như các loài động vật là nạn nhân lớn nhất của con người. Thế nhưng khi xem đoạn video ngắn về chú voi con dưới đây, có lẽ chúng ta sẽ cảm thấy hổ thẹn…

Gần đây, trên các trang mạng xã hội lan truyền một đoạn video ngắn. Đoạn phim này kể về một chú voi con ở Thái Lan đã không ngần ngại lao xuống dòng nước xiết để cứu chủ của mình đang vùng vẫy. Chỉ sau một thời gian ngắn, hành động của chú voi này đã nhận được vô số lượt yêu thích cũng như những lời khen ngợi từ cư dân mạng.

chu voi cuu nguoi 1

Khi đang đi bộ dọc bờ sông Chiang Mai, chú voi con có tên là Kham Lha bỗng nghe thấy tiếng vùng vẫy, kêu cứu. Người chủ của nó, anh Darrick Thomson đang gặp nguy hiểm, chơi vơi ở giữa dòng. Nó vội vàng lao xuống, nhẹ nhàng đẩy anh vào bờ an toàn.

chu voi cuu nguoi 2

Nhìn vẻ mặt của chú voi rất lo lắng và căng thẳng.  

Chú voi con Kham Lha được anh Thomson giải cứu từ người chủ trước vào năm ngoái. Nó đã bị lạm dụng trong một thời gian dài. Vì vậy anh đã cố gắng đem lại những gì tốt đẹp nhất để nó có thể được phục hồi khỏe mạnh và có một cuộc sống tự do. Từ đó, Kham Lha trở nên rất thân thiết với anh. Anh Thomson cũng chia sẻ rằng: “Tôi nhảy xuống sông để chứng minh mối quan hệ giữa voi và con người đặc biệt tới mức nào. Nếu bạn đối xử tốt và thân thiện với chúng, chúng cũng sẽ đối xử với bạn như vậy.”

chu voi cuu nguoi 3

Nhờ sự chăm sóc tận tình của Thomson và các nhân viên ở tổ chức giải cứu loài voi Save Elephant Foundation mà Kham Lha đã hồi phục một cách nhanh chóng. Hiện nay nó được tự do đi lại trong khu bảo tồn rừng và được bảo vệ cùng với hàng chục con voi khác.

Trong khi đó, con người chúng ta đã đối xử với loài voi thật tàn nhẫn. Rất nhiều chú voi non đã bị xích và đánh đập để thuần phục tại Thái Lan.

chu voi cuu nguoi 4

Bị săn bắt để cướp đi ngà và da.

chu voi cuu nguoi 5

chu voi cuu nguoi 6

Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) đã cảnh báo, trong 50 năm trở lại đây cứ 20 phút lại có một loài động vật hay thực vật nào đó bị tuyệt chủng. Gần đây, con người liên tiếp phải gánh chịu những thiên tai, thảm họa bất ngờ từ thiên nhiên như bão, lũ, sóng thần, lốc xoáy, động đất v.v. thiệt hại không kể xiết. Rõ ràng, con người cần phải nhận thức được sự phá hủy của chính mình tới sự phát triển không bền vững, mất cân bằng sinh thái. Nếu chỉ nhìn vào những lợi ích trước mắt, thì về lâu dài, loài người sẽ phải chuốc lấy những thiệt hại vô cùng to lớn mà không lường hết được.

Hải Yến

Xem thêm: