Với cặp sừng chỉ địa kì lạ, con trâu cái tại Quảng Trị được nhiều người hỏi mua với giá cao nhưng gia chủ nhất định không bán mà dự định chôn cất con trâu lạ này khi nó chết đi.

Chủ nhân con trâu kỳ lạ này là vợ chồng ông Hoàng Cường (49 tuổi) và bà Trương Thị Hà (42 tuổi, trú thôn Giáo Liêm, xã Triệu Độ (Triệu Phong, Quảng Trị).

Con trâu có cặp sừng chỉ địa dài khoảng 50cm thuộc dạng hiếm. (Ảnh: Ngọc Vũ)

Trao đổi với báo chí, bà Hà cho biết, gia đình mua con trâu của người trong xã lúc nó được 1 tuổi với giá 3 triệu đồng.Lúc đó, sừng trâu vừa mới nhú ra khoảng 5cm, đụng vào thấy mềm như răng sắp rụng.

Theo lời kể của bà Hà, sau khi con trâu lớn dần, cặp sừng thay vì mọc hướng lên trời như những con trâu khác thì nó lại hướng xuống đất – gọi là sừng chỉ địa. Vì cặp sừng kỳ lạ này nên vợ chồng bà Hà đặt tên con trâu là Quắp.

Sừng trâu nhọn và quắp lại thành 1 vòng tròn gần như dính với nhau. (Ảnh: Ngọc Vũ)

Đến nay con trâu Quắp 9 tuổi đã hạ sinh 6 trâu con, nhưng không có con nào có cặp sừng giống trâu mẹ. Toàn xã Triệu Độ và các xã lân cân nuôi khá nhiều trâu nhưng cũng không có con nào có cặp sừng chỉ địa tương tự như trâu Quắp.

Nhiều người dân tại địa phương và khách nước ngoài khá thích thú khi biết đến trâu Quắp, khi ngang qua họ thường xin gia chủ chụp ảnh cùng trâu làm kỷ niệm.

Con trâu bình thường có sừng chỉ liên trời. (Ảnh: Ngọc Vũ)

Chủ nhân con trâu lạ chia sẻ, trâu Quắp này rất hiền, sau khi được thả ra đồng đi kiếm ăn sẽ tự về nhà. Cặp sừng chỉ địa làm trâu Quắp yếu thế nhưng khi có con vật nào đó tấn công con của nó thì nó sẵn sàng đáp trả bằng tất cả sức lực của mình để bảo vệ con.

 

Gia đình bà Hà rất yêu thương con trâu Quắp, không bắt nó cày kéo và dự định sẽ chôn cất tử tế khi nó già và chết đi. (Ảnh: Ngọc Vũ)

Nhiều người thấy cặp sừng lạ đã hỏi mua trâu nhưng vợ chồng bà Hà nhất quyết không bán. 

Sừng quắp làm cho trâu yếu thế nhưng nó vẫn bảo vệ con nếu có kẻ thù tấn công. (Ảnh: Ngọc Vũ)

Trước đó, nhiều người trong xóm làng khuyên can gia đình bà Hà nên bán con trâu đi vì quan niệm  nuôi trâu sừng quắp sẽ khó làm ăn. Nhưng gia đình bà thương trâu Quắp nên dù vợ chồng bà làm đến 2 mẫu ruộng nhưng không bắt trâu cày kéo. 

“Tôi thương con trâu nên cứ để nuôi và gia đình vẫn làm ăn bình thường. Nhờ nó mắn đẻ nên tôi có trâu bán rồi có tiền xây nhà cửa” – trích bà Hà trên Dân Việt.

Theo bà Hà, gia đình dự định sau này con trâu già quá, đến ngày nó chết đi sẽ chôn cất tử tế chứ không bán hay xẻ thịt.

Thanh Thanh