Nếu cho đi lòng tốt mà không mong đợi báo đáp, chúng ta có thể không biết được điều tốt nào sẽ đến sau này, nhưng khi nó đến, nó có thể làm bạn không thốt nên lời – như câu chuyện của nữ phục vụ bàn và hai người lính cứu hoả dưới đây.

Một ví dụ điển hình đó là câu chuyện của cô Liz Woodward, làm phục vụ bàn tại Rt, 130 Delran, New Jersey. Một ngày nọ, có hai lính cứu hỏa có tên Tim Young và Paul Hullings ghé qua nhà hàng, họ gọi hai ly cà phê mạnh nhất nếu có thể. Trong khi đang pha cà phê cho họ, cô nghe thấy hai người nói về việc dập tắt ngọn lửa lớn trong 12 tiếng đồng hồ của họ.

Cô Liz xúc động trước sự vất vả và cống hiến của những người lính cứu hỏa, vì vậy cô đã quyết định trả tiền cho bữa ăn sáng của họ để thể hiện sự trân trọng những đóng góp của họ cho xã hội. Thay vì mang đến một hóa đơn thanh toán như thường lệ, lần này cô đưa cho họ một tờ giấy nhỏ với những dòng thư chân thành dành cho hai người lính cứu hỏa:

Nữ phục vụ trả tiền bữa sáng cho lính cứu hoả, nhận lại sự giúp đỡ cô không ngờ tới
“Hóa đơn thanh toán” cho bữa sáng. (Ảnh: Internet)

Bữa sáng hôm nay tôi xin mời hai anh. Cám ơn những gì anh đã đóng góp, đã phục vụ những người khác, đã xông vào nơi mà mọi người bỏ chạy. Cho dù anh giữ vai trò gì, thì các anh thật can đảm, nghị lực và mạnh mẽ. Cảm ơn các anh vì sự dũng cảm và xông pha mỗi ngày. Các anh như cỗ máy chạy bằng sự dũng cảm và nhiên liệu là lửa – đúng là tấm gương cho mọi người! Hãy nghỉ ngơi một chút! – Liz”

Hai người lính cứu hỏa đã vô cùng xúc động, vậy nên họ đăng tải “hóa đơn thanh toán” bữa sáng của họ lên trang mạng xã hội Facebook. Ban đầu, họ nhờ bạn bè thưởng tiền tip cho cô Liz nếu họ gặp cô ở nhà hàng. Nhưng sau đó họ phát hiện rằng cô Liz đang gặp khó khăn về tài chính, cô đang cố gắng gây quỹ để quyên góp tiền mua xe hơi chuyên dụng có chỗ cho xe lăn, cho người cha của cô đang bị liệt. Thấy vậy, hai người lính cứu hỏa đã kêu gọi mọi người cùng ủng hộ.

Nhà hảo tâm giấu mặt đã quyên góp 5000 USD. (Ảnh: Internet)

Sau khi biết tin cô Liz đang cần đến những tấm lòng hảo tâm để quyên góp tiền mua xe hơi chuyên dụng cho người cha, mọi người đã nhanh chóng giúp đỡ, trong đó có một nhà hảo tâm giấu mặt đã quyên góp 5.000 USD.

Hiệu ứng của dự án tăng nhanh, và cuối cùng thu hút được trên 70.000 USD. Đây quả là một khoản tiển khổng lồ so với mục tiêu cô Liz hướng tới là 17.000 USD. Theo lời chia sẻ của cô Liz, cô thực sự không ngờ rằng điều này sẽ xảy ra vì mong muốn duy nhất của cô chính là nhìn thấy nụ cười vui vẻ của người lính cứu hỏa sau khi vất vả thực hiện nhiệm vụ.

Câu chuyện ấm áp này cho thấy, nếu chúng ta có tấm lòng biết nghĩ cho người khác, thế giới này sẽ không hề chật hẹp.

Thanh Hoa
Theo Elite Reader

Xem thêm: