Cách ứng xử nơi công sở rất quan trọng, điều này giúp bạn ghi điểm hoặc mất điểm trong mắt mọi người xung quanh. Thường xuyên thể hiện sự mệt mỏi, chán nản hoặc liên tục xem giờ… là những cử chỉ dễ làm bạn mất điểm trong mắt mọi người ở nơi làm việc.

Quay lưng đi nơi khác khi trò chuyện

(Ảnh: tinmoi24.vn)

Bạn đang trong cuộc họp và liên tục đưa mắt nhìn ra cửa sổ, chẳng để tâm sếp và các đồng nghiệp khác bàn về vấn đề gì. Đây là một hành động thiếu tôn trọng mọi người xung quanh, thể hiện sự thiếu khéo léo trong ứng xử. Dù khó tập trung, bạn cũng nên thể hiện sự quan tâm và hướng mắt về người đang nói, thi thoảng gật đầu hoặc trả lời, để thể hiện mình chú ý vào câu chuyện với người đối diện.

Liên tục nhìn đồng hồ

(Ảnh: tuoitre.vn)

Việc bạn liên tục đưa mắt nhìn vào đồng hồ hoặc điện thoại di động để xem giờ khi trò chuyện với cấp trên, đồng nghiệp, là cử chỉ bất lịch sự. Người đối diện sẽ cho rằng, bạn đang ngán ngẩm hoặc bận rộn với điều gì đó quan trọng hơn.

Vì vậy, lúc nói chuyện với mọi người, chúng ta nên đặt điện thoại xuống và để sang một bên. Nếu có việc quan trọng phải đi có thể hẹn họ lúc khác nói chuyện sau. Như vậy, bạn vừa giải quyết công việc cá nhân, vừa thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người đối diện.

Chắp tay sau lưng

(Ảnh: canstockphoto.com)

Cử chỉ chắp tay sau lưng làm chúng ta liên tưởng đến hình ảnh của một ông chủ. Tuy nhiên, hành động này không dành cho một nhân viên cấp dưới vì chắp tay sau lưng thường tạo cảm giác khó gần và không đáng tin. Có người cho rằng, việc chắp tay sau lưng là tự cao, nên chúng ta cần để ý hơn trong cử chỉ giao tiếp và tích cực bày tỏ sự thân thiện khi giao tiếp.

Tách biệt mình ra khỏi tập thể

(Ảnh: canstockphoto.com)

Tất cả chúng ta đều cảm thấy nhút nhát khi bắt đầu làm việc ở môi trường mới. Tuy nhiên, việc thiếu hòa đồng, tự tách bản thân không tham gia vào các hoạt động xây dựng nhóm hoặc ăn trưa một mình, nghĩa là bạn không muốn tạo mối quan hệ thân thiện với bạn bè, đồng nghiệp.

Luôn cởi mở, bắt chuyện làm quen với những mọi người trong công ty, bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái, năng suất làm việc cũng tốt hơn. Ngoài ra, trong công việc mới bạn có thể nhờ bạn bè đồng nghiệp giúp đỡ, hỗ trợ mình vì họ vào trước nên có kỹ năng hơn.

Thể hiện sự chán nản trong công việc

(Ảnh: canstockphoto.com)

Những áp lực trong công việc khiến bạn mệt mỏi, chán nản. Tuy nhiên, cảm xúc là nhất thời nên hãy thể hiện một cách khéo léo ở nơi làm việc. Thay vì than thở bạn thay đổi cách thức làm việc để phù hợp hơn. Nếu quá mệt mỏi hoặc stress có thể xin nghỉ một vài hôm để đi du lịch, nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần.

Không chào hỏi

(Ảnh: aaj.tv)

Lời chào hỏi thể hiện nét đẹp văn hóa khi gặp nhau. Trong môi trường làm việc mới mà bạn không có một lời chào hỏi sếp và các đồng nghiệp, đó là hành động khiếm nhã. Mọi người sẽ đánh giá bạn là người bất lịch sự, kiêu ngạo và ý thức kém trong ứng xử giao tiếp.

Tự tiện xem không gian riêng tư của người khác

(Ảnh: cafebiz.vn)

Dù bạn thân thiện với bạn bè, đồng nghiệp tới đâu đi chăng nữa, hành động tự tiện xâm nhập không gian cá nhân của họ là điều không nên. Có nhiều bí mật riêng tư họ không muốn để lộ, nên đừng tự ý xem điện thoại, máy tính hoặc túi xách của ai đó. Việc giữ khoảng cách vừa đủ với mọi người xung quanh là điều bạn nên làm ở bất cứ nơi đâu.

Đảo mắt liên tục khi nói chuyện

(Ảnh: behdasht.news)

Khi đang nói chuyện với một người, đảo mắt liên tục được cho là cử chỉ thô lỗ. Những người này bị đánh giá là không thật thà, “mắt la mày lét” vì cố giấu điều gì đó.

Tư thế ngồi

(Ảnh: behdasht.news)

Tư thế ngồi nói lên tính cách của mỗi người. Ở nhà bạn có thể ngồi mọi tư thể thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, đến nơi làm việc và chốn công sở, bạn nên chú ý đến cách ngồi của mình.

Đặc biệt, không nên ngồi ưỡn lưng hoặc nằm dài trên bàn làm việc khiến hình ảnh của bạn trở nên xấu xí và mất điểm trong mắt đồng nghiệp. Hành động này nếu để sếp nhìn thấy, bạn có thể sẽ bị liệt vào danh sách đen, không tốt với công việc của bạn nếu muốn tiếp tục làm việc.

Hoài Phương